26/09/2015 | 3

Học sinh trung học bị trường buộc phải mua Sim điện thoại di động

Học sinh trung học bị trường buộc phải mua Sim điện thoại di động

Một chiếc Sim điện thoại học sinh bị cô giáo bắt mua.

Một bạn học sinh lớp 11A12, Trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “Cô giáo chủ nhiệm lớp em tên là Phan Thị Long đã yêu cầu tất cả các bạn trong lớp phải đăng ký mua sim điện thoại sinh viên. Cô bảo đây là chỉ thị của Ban Giám Hiệu nhà trường và tất cả học sinh trong trường đều phải mua. Giá của mỗi chiếc sim điện thoại là 60.000đ và kèm theo đó là 1 sổ liên lạc. Hiện giờ, một số lớp đã phát sim điện thoại còn một số lớp thì chưa.”

Trò chuyện với nhiều phụ huynh cho thấy hầu như tất cả phụ huynh các em không đồng ý việc nhà trường ép buộc con cái phải mua Sim điện thoại. Phụ huynh cũng không đồng ý để các em sử dụng điện thoại lúc đang ngồi trên ghế nhà trường vì sợ các em sao lãng việc học.

Phụ huynh các em học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu cũng phản ảnh thêm với phóng viên SBTN về việc nhà trường bắt các em đóng các khoản phí đầu năm học cao ngất trời.

Ông Nguyễn Văn Độ ở Phúc Thành, huyện Yên Thành cho biết: “Đầu năm học 2015 – 2016, thầy cô bắt con tôi phải nộp các khoản đóng góp cao ngất trời. Ngoài khoản đóng góp tiền bảo hiểm y tế 544.000đ nhưng còn khoản đóng góp Xã Hội Hóa Giáo Dục còn cao hơn. Mỗi em đóng 600.000đ tiền xã hội hóa Giáo Dục và còn đóng thêm 400.000đ tiền cơ sở vật chất. Gia đình tôi chỉ còn 1 đứa học chứ có gia đình 3, 4 đứa ăn học thì đúng là tiền đâu cho lại để cho con ăn học?”

Thông tư 6890/BGDĐT-KHTC do thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ban hành ngày 18/10/2010 về việc hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho cơ sở giáo dục cho biết: “Giải pháp này chỉ thực sự có ý nghĩa khi được sự ủng hộ, nhất trí trên tinh thần tự nguyện của các đối tượng tham gia đóng góp. Bất kỳ hình thức ép buộc nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật, gây ra ảnh hưởng xấu cho ngành giáo dục và đào tạo…

Việc huy động và tiếp nhận các khoản đóng góp của xã hội cho các trường phải quán triệt nguyên tắc tự nguyện giữa hai bên. Nhà trường không được coi bất kỳ hình thức đóng góp nào như là một điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục và không được qui định mức đóng góp cụ thể để ép buộc đối với các đối tượng tham gia đóng góp….”

Việc Ban Giám Hiệu Trường THPT Phan Đăng Lưu ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An yêu cầu các em học sinh phải mua Sim điện thoại và bình quân hóa mức đóng góp khoản xã hội hóa Giáo Dục là những hành vi trái với pháp luật cần được xử lý nghiêm minh.

Ân Thiên / SBTN