08/04/2015 | 0

Học sinh trung học bị kết bản án bất công 9 tháng tù

Học sinh trung học bị kết bản án bất công 9 tháng tù

Nói về sự việc, ông Đỗ Quang Thanh là bố của em Đỗ Quang Thiện cho phóng viên SBTN hay: “ Vào hồi hồi 11g00 ngày 20 tháng 9 năm 2012 em Thiện đi hoc về bằng xe máy Halim 49cc. Lúc tới ngã tư, em Thiện đi thẳng nhưng ông Lê Phước Thọ sinh năm 1945 đi cùng chiều phía sau đột ngột rẽ Trái mà không dùng đèn tín hiệu nên tông vào đuôi sau xe em Thiện làm cả 2 bị ngã. Em Thiện đã gọi taxi chở ông Thọ vào viện. Sau đó, gia đình ông Thọ đã làm đơn yêu cầu truy tố em thiện về tội “vi phạm quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.

Vụ việc điều tra bị kéo dài cho đến ngày 20 tháng 5 năm 2013, Toà Án Nhân Dân TP Buôn Ma Thuột mở phiên tòa sơ thẩm kết luận cả em Thiện và ông Thọ đều vi phạm quy định về Luật Giao Thông. Ban đầu, gia đình ông Thọ yêu cầu em Thiện phải bồi thường 200 triệu đồng nhưng gia đình không chấp nhận và TAND TP Buôn Ma Thuột đã phán quyết em Thiện mức án 6 tháng tù treo và bồi thường 56.425.000 đồng cho ông Thọ – lúc này bị di chứng liệt, phải chống gậy.

Gia đình em Thiện nhận thấy vụ án còn nhiều oan khuất nên đã không bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Thọ vì có những điểm nghi vấn:

– Tại thời điểm xảy ra vụ án, em Thiện đã đủ 16 tuổi nên theo điều 58 Luật Giao Thông Đường Bộ thì em Thiện có quyền điều khiển xe máy có dung tích xilanh dưới 50cc.

– Kết quả giám định tình trạng thương tích của ông Thọ không rõ ràng. Vì trong biên bản nói có 3 người cùng giám định thương tích nhưng chỉ có 1 người ký xác nhận vào biên bản và 2 người còn lại không ký.

– Công an điều tra đã kết luận việc ông Thọ chuyển hướng phương tiện tham gia giao thông đã không quan sát kỹ và không có tín hiệu rẽ nên đã gây tai nạn.

– Bản xét nghiệm máu chứng minh trước lúc gây tai nạn, nồng độ cồn trong máu của ông Thọ vượt mức quá ngưỡng cho phép. Như vậy, chứng tỏ ông Thọ trong tình trạng say xỉn nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Từ những lý do trên, gia đình em Thiện đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND Tp Buôn Ma thuột. Cùng lúc đó gia đình ông Thọ cũng làm đơn kháng án do bản án quá nhẹ dành cho bị cáo nên vào ngày 08/08/2014 Toà Án Nhân Dân tỉnh Đắc Lắk đã mở phiên toà phúc thẩm và đưa đến quyết định bản án dành cho em Thiện là 9 tháng tù giam và phải bồi thường số tiền 56.425.000 đồng cho gia đình ông Thọ. Kết quả điều tra từ phía cơ quan chức năng kết luận em Thiện đã vi phạm điều 202 bộ Luật Hình Sự.

Ông Thanh cũng cho biết là cơ quan điều tra đã không viện dẫn được việc em Thiện vi phạm Luật Giao Thông nhưng đã kết luận mơ hồ việc em Thiện vi phạm điều 202 Luật Hình Sự. Trong bản án sơ thẩm và phúc thẩm yêu cầu em Thiện phải bồi thường cho gia đình ông Thọ hơn 56 triệu đồng nhưng theo khoản 1 điều 202 thì chỉ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 50.000.000 (đ). Trong lúc đó, ông Thọ đã chấp hành sai quy định về điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu có nồng cồn vượt ngưỡng cho phép và rẽ trái khi không có tín hiệu chuyển hướng.

Dư luận trên các trang mạng xã hội rất tức giận khi TAND TP Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắc Lắk đã áp dụng luật giống như “luật rừng” để chèn ép người dân. Và hình phạt từ 6 tháng tù treo chuyển thành 9 tháng tù giam là hình phạt quá tàn khốc đối với một em học sinh đang gần đến Kỳ Thi Đại Học sắp tới.

————————————————————————————————

Khoản 1 điều 202 bộ Luật Hình sự quy định:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. ……….

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Mạnh Sơn / SBTN