24/05/2015 | 0

Học sinh trung học bị bắt trước kỳ thi đại học được trả tự do

Học sinh trung học bị bắt trước kỳ thi đại học được trả tự do

Đỗ Quang Thiện bị án phạt 9 tháng tù giam, bị bắt thi hành án tại trại giam Công an tỉnh Đắk Lắk. Khi gần kề kỳ thi đại học, em vừa được tạm dừng thi hành án theo quyết định của TAND tối cao.

Gia đình Thiện đã gửi đơn kêu oan và xin tạm hoãn thi hành án để em được thi tốt nghiệp, thi đại học, nhưng không được đồng ý. Vào ngày 02/04/2015 cơ quan công an TP Buôn Ma Thuột đã bắt em, trước sự chứng kiến của thầy cô và bạn bè trong trường.

Ngày 20/05, TAND Tối cao đã có quyết định kháng nghị đối với bản án hình sự phúc thẩm của toà án Đắk Lắk, và quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án đối với Đỗ Quang Thiện. Theo TAND Tối cao, việc tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, tăng hình phạt và không cho bị cáo hưởng án treo là không chính xác.

Vụ án xảy ra vào ngày 20 tháng 09 năm 2012, trong quá trình tham gia giao thông, xe máy của Thiện và xe máy do ông Lê Phước Thọ điều khiển xảy ra va chạm. Ông Thọ bị chấn thương sọ não, liệt nửa người trái, tỉ lệ thương tích 50%. Tòa án sơ thẩm đã tuyên phạt 6 tháng tù treo đối với Thiện, nhưng tòa phúc thẩm đã tăng hình phạt lên 9 tháng tù giam.

Người thân của Thiện luôn cho rằng việc em Thiện điều khiển xe không sai quy định pháp luật. Chính ông đã lái xe trong tình trạng say rượu, dẫn đến vụ việc va chạm gây tại nạn giao thông. Tuy nhiên, vì phía gia đình ông Thọ có người em làm công an, nên đã chèn ép, bắt gia đình em thiện đền bù hơn 50 triệu đồng.

Trong khi đó, toà án tỉnh Đắc Lắk đã làm sai theo quy định của pháp luật, khi tự ý tăng nặng hình phạt mà không có tình tiết mới trong vụ án.

Ân Thiên / SBTN