Home Tin Tức Hoa Kỳ Học sinh trên toàn nước Mỹ rời lớp học để biểu tình phản đối súng đạn

Học sinh trên toàn nước Mỹ rời lớp học để biểu tình phản đối súng đạn

Học sinh trên toàn nước Mỹ rời lớp học để biểu tình phản đối súng đạn

Reuters – Hàng ngàn học sinh trên toàn quốc Hoa Kỳ đã rời khỏi lớp học vào sáng Thứ Tư 14 tháng 3, để tham gia cuộc biểu tình phản đối bạo lực súng đạn, với khẩu hiệu “We Want change”  (Chúng tôi muốn có sự thay đổi).

Phong trào biểu tình này bắt đầu sau vụ nổ súng trong trường học ở Florida vào tháng trước, khiến 17 người thiệt mạng. Cuộc biểu tình #ENOUGH National School Walkout bắt đầu lúc 10 giờ sáng tùy theo múi giờ từng tiểu bang, và dự kiến kéo dài 17 phút theo lịch trình, tuy nhiều cuộc biểu tình trên thực tế đã diễn ra lâu hơn. Học sinh từ hơn 2,800 trường học và tổ chức trên toàn Hoa Kỳ đã tham gia biểu tình, bao gồm cả trường trung học Columbine ở Colorado, nơi 2 tay súng từng sát hại 13 người vào năm 1999.

Độ dài 17 phút của cuộc biểu tình được đặt ra để tưởng niệm 17 người chết trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas ở Florida vào ngày 14 tháng 2. Đây là vụ thảm sát mới nhất trong hàng loạt các vụ nổ súng, vốn đã ám ảnh các trường học tại Hoa Kỳ kể từ sau vụ tấn công trường Columbine.

Nhiều học khu đã ủng hộ cuộc biểu tình, nhưng cũng có một số học khu khác đe dọa sẽ kỷ luật các học sinh bỏ lớp học. Tại thủ đô Washington, đoàn biểu tình của học sinh đã đi về phía điện Capitol, và hô khẩu hiệu phản đối Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA.

Hạ Viện Hoa Kỳ trong Thứ Tư sẽ tranh luận và dự kiến sẽ phê chuẩn một dự luật mới, cho phép chi 50 triệu Mỹ kim một năm để huấn luyện nhân viên trường học và lực lượng công lực cách phát hiện các nguy cơ bạo lực tiềm năng. Dự luật này không cho phép dùng ngân sách để trang bị vũ khí cho giáo viên và nhân viên trường. (Ngô Bảo)

(169)