01/09/2014 | 1

Học sinh thành phố Mariupol tựu trường

Học sinh thành phố Mariupol tựu trường

Mariupol – Ukraine. (CBS) – Học sinh thành phố Mariupol đã tựu trường cho niên khóa mới, trong lúc quân đội và người dân trong thành phố lo phòng thủ, chống lại cuộc tiến quân của dân quân ly khai miền đông.

Tại ngôi trường số 66, học sinh mặc đồng phục, mang theo hoa, ca hát, xem khiêu vũ trước khi vào lớp học. Học sinh đã mang băng vải màu xanh và vàng để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ ở Kiev. Học sinh Maria Malyar 11 tuổi nói ràng tình hình chính trị rất xấu, ảnh hưởng tới học sinh, khó biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Học sinh Mykhailo Sukharev nói thành phố Donetsk đã hoàn toàn bị tàn phá, học sinh không muốn thành phố nào bị tàn phá, chỉ mong muốn hòa bình. Học sinh Tanya Rak nói rằng em hy vọng hòa bình sẽ được phục hồi, em nghĩ mọi người ai cũng mỏi mệt vì tình hình hiện nay.

Giao chiến đang diễn ra tại thị trấn Ilovaysk và xa hơn về phía nam trên bờ biển Azoz, dân quân đang đe dọa tiến chiến thành phố Mariupol là thành phố hải cảng quan trọng nhất của Ukraine nằm trên Biển Azoz. Chính phủ Kiev và Tây Phương nói rằng dân quân đã đảo ngược tình trạng nhờ chiến xa của Nga. Một viên chức Liên hiệp quốc cho biết giao chiến giữa quân đội Ukraine và dân quân ly khai đã làm ít nhất 2,600 thường dân tử thương. Tình hình miền Đông đã đảo ngược từ ngày Thứ Tư tuần trước 27 tháng 8. Khủng hoảng đã leo thang chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Putin và Poroshenko gặp nhau ở thủ đô Minsk của Belarus hứa hẹn sẽ tìm kiếm hòa bình.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố thành phố Novoazovsk và nhiều vùng trong miền đông-nam đã lọt vào tay quân đội Nga. Các đơn vị Ukraine tấn công Donetsk và Luhansk trong thời gian trước đây đang bị dân quân bao vây. Hiệu trưởng Natalia Rovitskaya của trường Số 66 nói rằng niên học năm nay rất đặc biệt vì không biết tương lai thành phố như thế nào. (H. Vo)