26/05/2018 | 0

Học sinh sống sót trong vụ nổ súng Parkland biểu tình phản đối ứng cử viên ủng hộ NRA

Học sinh sống sót trong vụ nổ súng Parkland biểu tình phản đối ứng cử viên ủng hộ NRA

Ảnh: CBS

Hôm Thứ Sáu 25 tháng 5, những học sinh sống sót trong vụ nổ súng tại trường trung học ở Parkland biểu tình một cách mạnh mẽ ở hai chi nhánh của chuỗi siêu thị Publix, để phản đối việc chuỗi siêu thị này hỗ trợ cho một ứng cử viên thống đốc ủng hộ Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA). Những học sinh này nằm cả ra sàn nhà bên trong siêu thị để thể hiện sự phản đối.

Theo AP, các giám đốc và thành viên hội đồng quản trị của Publix đã quyên tặng 750,000 Mỹ Kim cho chiến dịch tranh cử chức thống đốc của ông Adam Putnam, người thuộc đảng Cộng hòa, và luôn thể hiện niềm tự hào với hội NRA. Không chỉ vậy, một cựu giám đốc của chuỗi siêu thị này còn quyên góp thêm 65,000 Mỹ Kim cho ông Putnan. Các nhà hoạt động kêu gọi tẩy chay siêu thị Publix vì hành động ủng hộ này.

Trong cuộc biểu tình hôm 25/05 không chỉ có sự tham gia của các học sinh chống NRA, mà còn có sự xuất hiện của những người ủng hộ hiệp hội NRA để đối đầu với nhóm phản đối. Phía ủng hộ NRA lập luận rằng các học sinh nên phản đối ở văn phòng cảnh sát hoặc khu học chánh, nơi chịu trách nhiệm về sự an toàn của họ.

Vì vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng, vào hôm 25/05, Publix tuyên bố sẽ ngừng quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông Putnam để xem xét kỹ lại vấn đề này. Chuỗi siêu thị này biện minh mục đích của họ chỉ là hỗ trợ các ứng cử viên tập trung vào việc xây dựng nền kinh tế ở Florida. Họ rất lấy làm tiếc khi thiện ý của họ gây ra sự chia rẽ trong các khách hàng.

Được biết, ngoài chuỗi siêu thị Publix, ông Putman còn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các công ty khác như Walt Disney,  Florida Power & Light và  US Sugar. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục