15/03/2019 | 5

Học sinh, sinh viên tuần hành ở Washington trong phòng trào chống biến đổi khí hậu

Học sinh, sinh viên tuần hành ở Washington trong phòng trào chống biến đổi khí hậu

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters,  hàng trăm học sinh đã nghỉ học để tham gia cuộc tuần hành ở Washington vào thứ Sáu (15 tháng 3) trong phong trào Youth Climate Strike chống biến đổi khí hậu.

Những người tổ chức tuần hành ước tính có khoảng 2,500 học sinh, sinh viên tập trung trước tòa nhà Quốc hội, cùng với đó là các cuộc tuần hành tương tự ở 46 tiểu bang. Các cuộc biểu tình kêu gọi chính trị gia hành động để chống biến đổi khí hậu, đồng thời ủng hộ các biện pháp như Green New Deal, một dự luật về môi trường đầy tham vọng của đảng Dân Chủ, đang hứng chịu chỉ trích từ phía đảng Cộng hòa.

Sự kiện này là kết quả của các cuộc biểu tình do giới trẻ thực hiện ở châu Âu, lấy cảm hứng từ nhà hoạt động trẻ Greta Thunberg, một cô bé 15 tuổi từng đơn độc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển. Các nhà tổ chức kỳ vọng việc tổ chức sự kiện trùng với ngày đi học sẽ cho thấy tầm quan trọng của học sinh trong việc chống biến đổi khí hậu.

Một trong những học sinh dẫn đầu phong trào là Isra Hirsi, con gái 16 tuổi của dân biểu Ilhan Omar, và Alexandria Villasenor (13 tuổi) ở New York. Nhóm này đang kêu gọi tình trạng “khẩn cấp quốc gia” về biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ ngừng khí thải nhà kính trước năm 2050. Cộng đồng các nhà khoa học đều thống nhất rằng lượng khí thải nhà kính phải giảm xuống mức 0% vào năm 2050, để ngăn chặn những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu.

Hầu hết các ứng cử viên Dân Chủ tranh cử tổng thống đều lên tiếng ủng hộ Green New Deal, một biện pháp được do dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đề nghị – với mục tiêu giảm khí thải carbon và tái cấu trúc cơ sở hạ tầng trong 10 năm.

Đảng Cộng Hòa gọi đây là biện pháp tốn kém và gây rối loạn nền kinh tế Hoa Kỳ. Đảng này đã khơi mào mối bất hòa trong đảng Dân Chủ, bằng cách nhận định đảng Dân Chủ đang nghiêng về phe cánh trái cực hữu. (Mộc Miên)