31/03/2016 | 0

Học sinh Pháp biểu tình phản đối cải cách lao động

Học sinh Pháp biểu tình phản đối cải cách lao động

Paris, Pháp. (Reuters) – Các học sinh trung học đã ngăn chặn lối vào các trường học của họ ở Paris vào thứ năm trong một cuộc biểu tình bước sang tuần thứ tư chống lại các đề nghị cải cách lao động của Pháp.

Các lối vào đã bị chặn lại bằng các thùng rác, và nhiều học sinh đã tụ tập bên ngoài dưới cơn mưa lớn để bày tỏ sự bất mãn của họ với những cải cách đưa ra bởi chính quyền xã hội của tổng thống Francois Hollande. Một học sinh trung học tên là Mathieu nói “Các luật này quá vô lý, mà nó đã được đưa ra bởi chính phủ xã hội. Đây là một luật của cánh hữu, có lợi cho công đoàn của chủ nhân”. Một số nhà lãnh đạo các doanh nghiệp Pháp đã kêu gọi chính phủ thay đổi một dự luật cải cách lao động đưa ra vào tuần trước, sau khi áp lực từ công đoàn và sinh viên buộc họ phải bỏ các điều khoản nhằm hạn chế việc trả các khoảng tiền sa thải.

Mặc dù chính phủ đã nhượng bộ trong các khía cạnh gây tranh cãi nhất của dự luật, hàng ngàn học trò đã trở lại các đường phố của Paris và các thành phố khác trong tuần qua, và nhiều người đã được dự kiến sẽ xuống đường ở thủ đô một lần nữa vào ngày thứ Năm. Dự thảo mới vẫn giữ các biện pháp tạo điều kiện dễ dãi hơn cho các doanh nghiệp khi sa thải nhân viên vì lý do kinh tế. Quốc hội Pháp sẽ bắt đầu thảo luận về dự luật trong ngày 04 tháng 4. Một quyết định cuối cùng được dự kiến sẽ đưa ra trong tháng bảy. (Le Hoang)