13/10/2019 | 0

Học sinh lớp 8 tố cáo nhà trường Việt Nam giết chết sáng tạo

Học sinh lớp 8 tố cáo nhà trường Việt Nam giết chết sáng tạo

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Saigon.- Báo Tuổi Trẻ ngày 13 tháng 10 năm 2019 loan tin, bài luận dài hơn trang sách có tựa đề tiếng Anh “Do Vietnamese schools kill creativity” được dịch là “Nhà trường Việt Nam giết chết sáng tạo”, của em Nguyễn Duy Quân, học sinh lớp 8, trường Vinschool tại Sài Gòn đã được chọn vào dự án xuất bản sách So That I Will Roar You Gently.

Quân cho rằng, ngành giáo dục Việt Nam cần cải cách phương pháp dạy học, và thi cử trong các trường để phát huy tính sáng tạo của học sinh, vì cách giáo dục hiện tại đang giết chết hết sự sáng tạo của các em. Cụ thể, cách dạy của giáo viên là luôn bắt học sinh phải ôn theo những đề cương sẵn có. Trước mỗi kỳ thi, giáo viên bắt học sinh học thuộc lòng các đáp án đã được đưa ra. Học sinh muốn có điểm cao thì phải trả lời câu hỏi theo đúng câu trả lời mà giáo viên đã đưa, nếu trả lời khác thì sẽ bị điểm thấp.

Quân chia sẻ những năm tiểu học là những năm không vui vẻ đối với em. Quân đưa ra thí dụ, hồi năm học lớp 4, cô giáo đưa ra đề thi môn mỹ thuật là phải vẽ một con khỉ. Cả lớp vẽ gần như giống nhau theo cách cô giáo đã hướng dẫn, còn Quân thì vẽ một con khỉ khác mọi người nên điểm của em rất thấp, khiến Quân ám ảnh đến tận bây giờ.

Quân tố cáo nền gíao dục bóp chết sự sáng tạo của học sinh, đồng thời đưa ra những giải pháp cho ngành giáo dục, nhằm phát huy được tính sáng tạo, kỹ năng tổng hợp nhiều kiến thức.

Được biết, ngoài Quân thì còn có 9 học sinh khác với những bài luận được chọn vào dự án sách trên. Trong đó, có em Trần Đức Toàn, học sinh lớp 12 với bài viết I don’t know what I want, với nội dung thể hiện sự lo âu về thế hệ trẻ người Việt sẽ trở nên thụ động về tư duy, và thiếu quyết đoán.

An Nhiên