16/10/2019 | 1

Học sinh lớp 12 lắp ráp xe hơi chạy năng lượng mặt trời

Học sinh lớp 12 lắp ráp xe hơi chạy năng lượng mặt trời

Ảnh: Dân Trí

Tin từ Nam Định, ngày 16/10/2019: Em Ngô Việt Cường, học sinh lớp 12 từ tỉnh Nam Định đã lắp lắp ráp thành công chiếc xe kiểu dáng Volkswagen Roadtrip có thể chở được khoảng 12 người với vận tốc tối đa lên tới 60 km/h.

Đây là mẫu xe thứ 2 mà Cường lắp ráp. Chiếc thứ nhất là xe oto với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen cũng chạy bằng năng lượng mặt trời. Cường là người xã Yên Tiến, hiện đang học tại một trường phổ thông trung học ở huyện Ý Yên.

Với thành tích trên, Cường đoạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VI” do Sở khoa học và công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức năm 2018.

Báo Dân Trí cho biết công suất của chiếc xe sau gấp 8 lần so với chiếc xe mà em lắp ráp thành công lần đầu. Động cơ với lực kéo gấp đôi được li hợp qua hộp số 5 cấp, mạnh mẽ hơn và cho tốc độ cao trong khi hệ thống lưu trữ năng lượng cũng được thiết kế lớn hơn để cho thời gian hoạt động lâu hơn. Ngoài ra, xe còn có cổng điện ra 220v sử dụng năng lượng mặt trời, có thể phục vụ cho điện sinh hoạt gia đình. Lốp xe cũng được cải tiến là loại lốp không săm bản rộng giúp chiếc xe hoạt động êm ái, chịu tải tốt và giảm tiếng ồn.

Để lắp ráp hai chiếc xe, Cường có sự trợ giúp của bố và một cộng sự. Thời gian lắp ráp cho xe sau là 7 tháng.

Học sinh Việt Nam thông minh và cần cù. Tuy nhiên, những học sinh sáng tạo như Cường không nhiều do hệ thống giáo dục của Việt Nam không khuyến khích sáng tạo.

Mới đây, truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin một học sinh được điểm kém trong tiết vẽ vì khác với giáo viên hướng dẫn trong khi những học sinh khác lại được điểm cao khi sao chép ý tưởng đưa ra bởi giáo viên.

Quốc Tuấn