26/07/2015 | 0

Học sinh lớp 12 chế tạo thành công chiếc xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời

Học sinh lớp 12 chế tạo thành công chiếc xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời

Chiếc xe này có thiết kể nhỏ gọn, dài 1,8m, cao 1,5m, xe chỉ có trọng lượng 190kg và được thiết kế chạy bằng năng lượng mặt trời.

Trước đó, sau một thời gian tìm hiểu nguyên lý cũng như tham khảo ý kiến của người thân, tháng 8/2014, Hưởng bắt tay vào việc chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

“Nhằm giảm trọng lượng để giúp xe chạy nhanh hơn em đã chọn khung xe bằng các thanh tôn mã kẽm, vừa nhẹ vừa chắc. Bánh xe được tận dụng từ xe tay ga cũ, hệ thống điện, ắc quy được lấy từ chiếc xe điện đã hỏng. Ngoài ra, em mua mới những bộ phận quan trọng để đạt chất lượng tốt nhất cho xe”, Hưởng nói.

Sau hơn 4 tháng mày mò, nghiên cứu, cuối cùng chiếc xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời cũng được Hưởng chế tạo thành công. “Khi chế tạo xong em vui lắm, cuối cùng em đã được thảo mãn với chiếc ô tô riêng của mình, do chính mình chế tạo ra”, Hưởng vui vẻ chia sẻ niềm vui.

Nhiều người đã không tin việc chiếc xe này được chế tạo từ một người học sinh đang trong khi học lớp 12 như Hưởng. “Khi em nói mình chế tạo ra chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời này, có người bảo em nói phét đấy”, Hưởng cho biết.

Được biết, Hưởng từng đại diện cho trường tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật tại Nam Định. Chiếc xe của Hưởng cho dù vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến, nhưng vẫn được đánh giá cao về tính năng thân thiện với môi trường, chi phí thấp, tiết kiệm điện, phù hợp với việc đi lại của người dân ở những con đường hẹp, nhiều góc cua.

Hưởng cũng vừa hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia với 22 điểm. Hưởng cho biết kết quả trên chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Hưởng không có ý định xét tuyển vào trường ĐH, Cao đẳng nào, mà chỉ theo đuổi con đường đam mê của bạn thân là làm việc liên quan đến ô tô.

Liệu rằng một nhân tài như Hưởng có thể phát triển ước mơ của cá nhân mình, trong một đất nước không biết trọng dụng nhân tài như Việt Nam?

Huỳnh Quốc / SBTN