07/12/2012 | 1

Học sinh gốc việt tự tử vì bị bắt nạt tại Utah

Học sinh gốc việt tự tử vì bị bắt nạt tại Utah

David Phan, 14 tuổi, học sinh trường trung học Bennion Jr. High School ở Taylorsville, Utah, dùng súng tự sát ngay trước các bạn học là do bị bắt nạt. Gia đình nạn nhân cho biết hôm Thứ Năm tuần trước, em David được nhà trường cho về nhà sớm. Một tiếng rưỡi sau, em trở lại góc đường ngay trường học và dùng súng tự bắn vào mình ngay trước mặt các học sinh của trường. Cô Vy Lake, một người họ hàng của nạn nhân nói với báo chí rằng những học sinh bắt nạt David theo em về tận nhà, chọc ghẹo và ném đồ vật vào em.

Đến khi hết chịu nổi, David đánh lại những học sinh bắt nạt em, và có vấn đề với trường học. Trong tang lễ David Phan hôm Thứ Ba, bà Phượng là mẹ của nạn nhân, cho biết rất đau buồn khi chuyện xảy ra, cho tới bây giờ vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà Phượng nói qua việc của con bà, bà muốn nói rằng mọi người nên để ý, đừng để con mình bị bắt nạt. Mỗi khi đi học về nên hỏi con mình có bị bắt nạt không và nếu có thì nên trình bày với giáo sư và hiệu trưởng của trường để tìm cách đối phó. Ông Ben Horsley, phát ngôn viên Học Khu Granite, nói giới chức trường học vẫn giữ liên lạc với David sau khi nghe em báo cáo ôbị bắt nạt cách đây nhiều năm.

Gia đình David Phan là di dân có nguồn gốc Việt Nam, và David sinh ra tại Utah. Tối Thứ Sáu, học sinh trường Bennion Junior High School tổ chức một buổi thắp nến tưởng niệm David. Don Phan, người anh của David, đứng trước những bó hoa, đèn cầy và hình của em trai. Gia đình nạn nhân cũng cảm ơn tất cả mọi người quan tâm, hỏi thăm, các hội đoàn ủng hộ gia đình, và mong rằng chuyện này không xảy ra với gia đình khác. Một quỹ mang tên Anti-Bullying Foundation in Memory of David Phan vừa được thành lập và mở tài khoản tại ngân hàng Well Fargo, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động xã hội chống bạo hành học đường. Taylorsville là một thành phố thuộc Salt Lake County, Utah, có gần 60,000 cư dân, theo thống kê dân số năm 2000.