Học sinh gốc Việt học khu Garden Grove tưởng niệm Tháng Tư Đen trên phố Bolsa

Học sinh gốc Việt học khu Garden Grove tưởng niệm Tháng Tư Đen trên phố Bolsa

Vào chiều Thứ Hai 30/04/2018, khoảng sau giờ tan học, trên phố Bolsa ngay khu vực đối diện Phước Lộc Thọ, người đi đường thấy khoảng vài chục học sinh trung học đứng cùng nhau vẫy Cờ Vàng, cùng dương cao những biểu ngữ như: Tự Do Cho Việt Nam, Dân Chủ Cho Việt Nam, Thank You USA… Đó là một phần sinh hoạt để tưởng niệm Tháng Tư Đen của các em thuộc các lớp tiếng Việt trong học khu Garden Grove.

Hoạt động này đã bắt đầu từ khoảng vài năm nay, người khởi xướng là thầy giáo Robert Nguyễn, một giáo viên môn tiếng Việt của học khu Garden Grove. Trong ngày 30/04, các em học sinh lớp tiếng Việt được thầy cô ôn lại biến cố này, để nhắc nhở vì sao các em gốc Việt có mặt trên xứ sở Hoa Kỳ. Các em biết tại sao ông bà cha mẹ mình phải rời quê hương Việt Nam, đã cực nhọc như thế nào trên con đường di tản, vượt biên, trong những ngày đầu làm lại cuộc đời từ đầu trên một xứ sở xa lạ… Các em hiểu mục tiêu của các thế hệ đi trước là trốn chạy thảm họa cộng sản, để cho thế hệ con cháu có một tương lai tốt đẹp hơn. Việc tìm hiểu như vậy giúp các em tri ân nước Mỹ, tri ân ông bà cha mẹ đã đem mình sang đây. Các em cũng sẽ thương cảm hơn những người còn ở lại quê nhà, chấp nhận áp bức, tù đầy, dám đấu tranh để đòi lại tự do dân chủ cho Việt Nam.

Nhờ được dạy dỗ như vậy, dù đa phần sinh ra và lớn lên ở Mỹ, các em đã hào hứng tham gia vào hoạt động có ý nghĩa này. Các em đứng bên lề đường phất Cờ Vàng, đưa biểu ngữ để thu hút những người lái xe đi ngang qua, những hành động thường chỉ thấy ở những người gốc Việt lớn tuổi trong dịp 30/04. Các em nhắc nhở chính mình và cả cộng đồng về biến cố lịch sử 30/04. Niềm vui của các em là có nhiều người lái xe trên phố Bolsa đã vẫy chào, hoặc bóp còi để xác nhận sự đồng cảm. Lúc đó, nhiều em đáp lại bằng cách hô to bằng tiếng Việt “bấm còi cho tự do Việt Nam…”.

Một phụ huynh đưa con ra phố Bolsa tham gia, cho biết rất vui khi thấy con mình có mặt trong hoạt động tưởng niệm Tháng Tư Đen có ý nghĩa này. Theo ông, nếu cha mẹ nói chưa chắc các em đã chịu làm. Nay nhờ có thầy, có bạn, các em đã hào hứng tham gia. Và chắc chắn đây là một dịp tốt để nhắc nhở các em lại về quá khứ, để biết sống cho có ý nghĩa trong hiện tại. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm Tháng Tư Đen rất thiết thực, vì nó thu hút được sự chú ý của giới trẻ. Hy vọng là hoạt động sẽ được mở rộng sang các học khu khác cũng có các em học sinh gốc Việt.

Đoàn Hưng / SBTN