19/02/2018 | 3

Học sinh Florida tức giận, kêu gọi chính phủ Mỹ kiểm soát súng

Học sinh Florida tức giận, kêu gọi chính phủ Mỹ kiểm soát súng

Coral Springs, Florida. (Reuters) – Giữa lúc các chính khách Mỹ tiếp tục bàn cãi về “ súng giết người hay người giết người”, tất cả các em học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas thoát chết sau vụ nổ súng ngày 14 tháng 2 đã biểu lộ sự tức giận các nhà lập pháp tiểu bang lẫn liên bang, kêu gọi họ nên hành động “như những người lớn” để ngăn chặn các cuộc thảm sát tương tự trong tương lai.

Các em học sinh nêu đích danh người phải nhận trách nhiệm cho các vụ thảm sát trường học là Tổng Thống Trump. Các em cho rằng tổng thống Trump là người cho phép người mắc bệnh tâm thần được mua súng, đồng thời gọi luật kiểm soát súng của đảng Cộng Hòa là vô nghĩa lý. Các em cam kết thay đổi kế hoạch, chuyển lời kêu gọi thành hành động, cương quyết sẽ làm một điều gì đó để vinh danh những người bạn đã ra đi mãi mãi.

Theo ban tổ chức đứng phía sau sự kiện Women March, họ sẽ tổ chức cuộc tuần hành mang tên March for Our Lives ở Washington DC vào ngày 14 tháng 3. Họ cũng kêu gọi tất cả các trường học trên toàn quốc đình công vào ngày 20 tháng 4, là ngày tưởng niệm vụ nổ súng ở Colorado khiến 12 học sinh và một giáo viên thiệt mạng.

Theo CBS News ở Coral Springs, Florida, nghi can Nikolas Cruz từng được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ, đây là căn bệnh về rối loạn hệ thần kinh, dẫn tới việc người mắc bệnh thường tự cô lập, không thích giao tiếp xã hội. Sau vụ nổ súng, FBI cho biết có một người gần gũi với nghi can báo tin vào đường dây nóng của FBI, cho biết nghi can có súng và muốn giết người. Nguồn tin thông báo nghi can có ý định tấn công trường học. Theo lẽ thường, sau đó FBI sẽ chuyển thông tin này cho văn phòng ở Miami, nhưng họ không làm như vậy. (Mai Đức)