18/02/2018 | 0

Học sinh Florida biểu tình kêu gọi kiểm soát súng sau vụ thảm sát

Học sinh Florida biểu tình kêu gọi kiểm soát súng sau vụ thảm sát

Fort Lauderdale, Florida. (Reuters) – Trong cuộc tuần hành đầy tức giận và ảm đạm ở Fort Lauderdale vào hôm Thứ Bảy 17/02, những học sinh sống sót sau vụ nổ súng làm 17 người bị thiệt mạng ở một trường trung học tại Florida đã biểu tình, kêu gọi hạn chế đối với súng.

Các em học sinh sống sót đã bác bỏ nhận xét của Tổng Thống Trump và nhiều chính trị gia Cộng Hòa khác, rằng bệnh tâm thần là yếu tố chính dẫn tới vụ thảm sát tại trường trung học Margory Stoneman Douglas. Emma Gonzalez, 18 tuổi, học sinh thoát chết sau vụ nổ súng, nói với hàng trăm người biểu tình tập trung trước tòa nhà liên bang rằng, mọi người phải thấy sự thực rằng, đây không phải là vấn đề sức khỏe tâm thần như ông Trump vẫn rêu rao sau mỗi vụ thảm sát bằng súng. Cô nói rằng mọi người đã chán ngán vì chính quyền chỉ “nói” và “chia buồn”.

Cô Gonzalez chỉ trích ông Trump về việc bãi bỏ một điều khoản được cựu Tổng Thống Barack Obama đưa ra, yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng một số người mua súng có lịch sử bệnh tâm thần. Cô cũng lên án Hiệp Hội Súng Quốc Gia, phản đối đạo luật mà họ coi là vi phạm quyền sử hữu súng.

Nikolas Cruz, 19 tuổi, cựu học sinh bị đuổi khỏi trường trung học Marjory Stoneman Douglas, bị truy tố với 17 tội danh giết người. Cảnh sát cho biết nghi can mang một khẩu súng trường kiểu AR-15 và nhiều băng đạn. Theo Sở Cảnh Sát Quận Broward, Cruz mua súng hợp pháp từ một đại lý có giấy phép ở Coral Springs, Florida. (Nguyên Trân)