27/05/2022 | 106

Học sinh diễn hành trên khắp Hoa Kỳ để phản đối vụ thảm sát trường học ở Texas

Học sinh diễn hành trên khắp Hoa Kỳ để phản đối vụ thảm sát trường học ở Texas

Hàng ngàn học sinh hôm thứ Năm, 26 tháng 5, tổ chức diễn hành tại nhiều trường học trên khắp Hoa Kỳ để yêu cầu kiểm soát súng chặt chẽ hơn sau vụ thảm sát trường học ở Texas khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Theo NBC News đưa tin, bắt đầu từ giữa trưa, nhiều học sinh đã bỏ lớp để ra ngoài tham gia cuộc diễn hành cùng với sự ủng hộ của giáo viên và phụ huynh. Làn sóng học sinh đa phần mặc áo màu cam do đây là màu của phong trào chống bạo lực súng.

Tại Los Angeles, hơn 150 học sinh tại trường trung học Crescenta Valley High School cũng rời khỏi lớp học vào buổi trưa.

Roan Thibault, 17 tuổi, kể lại rằng, trường cấp 2 của mình từng xảy ra sự việc đe doạ dùng súng, mặc dù không có gì xảy ra nhưng đối với nhiều người như Roan, đó là khoảnh khắc đáng sợ nhất trong cuộc đời. Roan nói rằng “Thật tiếc là các nhà lập pháp đã không lắng nghe” và cho biết mình đã từng tham gia diễn hành đòi kiểm soát súng nhiều hơn sau khi Vụ thảm sát năm 2018 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc được tổ chức bởi một nhóm có tên gọi là Students Demand Action liên kết với nhóm ủng hộ kiểm soát súng Everytown for Gun Safety. Nhóm cho biết sử dụng các cuộc biểu tình trên toàn quốc để làm công cụ cho chiến dịch để yêu cầu các nhà lập pháp hành động ngay bây giờ. Trên trang web của mình, nhóm học sinh lưu ý rằng bạo lực súng đạn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ.