23/05/2014 | 0

Học phí tăng vọt làm nhiều sinh viên bị thiếu ăn

Học phí tăng vọt làm nhiều sinh viên bị thiếu ăn

Tahleqauh, Oklahoma. (CBS) – Một cuộc khảo sát của trường đại học vùng Tulsa nói rằng hiện có 11 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Hoa Kỳ hy vọng sẽ tìm được việc làm tốt sau ngày tốt nghiệp. Hiện nay, rất nhiều người trong số họ đang phải vay tiền đi học và ôm một món nợ không nhỏ.
Hội đồng trường đại học cộng đồng ước lượng rằng học phí và các khoản chi tiêu trong 4 năm ở các trường đại học công lập đã tăng thêm 27% trong 5 năm qua. Khoản tiền này không bao gồm tiền ăn ở. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy khoảng 60% sinh viên đã có bằng cử nhân, ra trường trong niên khóa 2011 – 12 với một món nợ trên vai. Trung bình mỗi người phải vay số tiền lên đến 26,500 Mỹ kim. Vì vậy, việc bảo đảm các sinh viên có đủ thực phẩm để dùng hay không, đã là đề tài nghiên cứu của một chương trình mới do trường đại học Northeastern State University ở Tahleqauh thực hiện.
Đây là một trong hàng chục chương trình được thực hiện tại Hoa Kỳ cho thấy, các sinh viên tốt nghiệp quay trở lại giúp lớp sinh viên kế tiếp. Một sinh viên nói rằng chi phí học hành ở Mỹ hiện nay không còn rẻ. Hội đồng các trường đại học cộng đồng nói rằng chỉ riêng học phí thôi tại một trường đại học công lập như trường Northeastern State cũng đã xấp xỉ gần 9,000 Mỹ kim một năm.
Sinh viên Linda Skinner nói rằng cô đi học 5 ngày mỗi tuần, không có xe và đang tìm việc làm khi có thể. Cô tiên đoán rằng khi tốt nghiệp sẽ mắc một khoản nợ ít nhất 40,000 Mỹ kim mặc dù hệ thống trường đại học NSU là trường có chi phí thấp hàng thứ hai của hệ thống trường công lập của tiểu bang. Cô nói rằng cô cần một việc làm căn bản và sau đó thì nghỉ hưu, nhưng không muốn phải lo lắng về bữa ăn trong thời gian còn lại của mình.
Từ mùa thu rồi, một sinh viên kỳ cựu của trường NSU đã khai trương phòng cung cấp thức ăn rộng 132 foot vuông để tiếp 80 sinh viên nghèo như Linda, cùng với thân nhân để họ không còn quá lo lắng trong thời gian học hành. (S. Châu)