29/12/2015 | 0

Học hết lớp 5 vẫn được cấp bằng tốt nghiệp cấp II

Học hết lớp 5 vẫn được cấp bằng tốt nghiệp cấp II

Theo Nghị định về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, trẻ em ở Việt Nam phải tốt nghiệp lớp 9. Những địa phương nào không thực hiện đúng nghị định sẽ mất điểm thi đua, bị khiển trách. Do đó, rất nhiều địa phương đã ép buộc học sinh phải lên lớp. Có địa phương còn lập ra hồ sơ xóa mù chữ khống để kiếm thành tích.

Vụ việc kéo dài từ năm 2012 cho đến nay. Để khỏi mất điểm thi đua, phòng giáo dục và đào tạo huyện Tu Mơ Rông đã nhắm mắt, làm ngơ cho một số trường trên địa bàn duy trì số học sinh ảo. Cùng với đó, một số trường tại đây còn cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở cho người đã nghỉ học từ…lớp 5.

Trong danh sách của những người được chứng nhận đã được xóa mù chữ còn có những quan chức, lãnh đạo xã, như: Chủ tịch Mặt trận tổ quốc, Chủ tịch Hội nông dân xã, Trưởng Công an xã, Chủ tịch Hội Hồng Thập Tự…

Từ những thông tin thu thập được, hồi năm 2012, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tu Mơ Rông đã mở tất cả 5 lớp xóa mù chữ, 10 lớp sau xóa mù chữ và 5 lớp bổ túc văn hóa với tất cả 633 học sinh tham gia. Thực ra đây chỉ là những con số ảo. Lãnh đạo phòng Giáo dục lập ra nhằm mục đích “kiếm ít tiền” bỏ túi chứ không tồn tại trên thực tế.

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn dung túng cho một số trường thuộc quyền quản lý được cấp bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở. Một số trường bị tố cáo gồm: Trung học cơ sở Văn Xuôi, Phổ thông Dân lập bán trú- Trung học cơ sở Đắk Sao, Trung học cơ sở Đắk Hà…

Sự việc chỉ được phanh phui chỉ khi có người dân tố cáo và công an vào cuộc. Qua điều tra điều tra 67 hồ sơ, thì phát hiện ra đến 38 trường hợp cấp bằng khống. Có em chỉ học tới lớp 5 rồi nghỉ nhưng vẫn được xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở niên khóa 2012-2013, và được phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cấp bằng chứng nhận.

Khi vụ việc bị bại lộ, một hiệu trưởng đổ lỗi cho giáo viên chủ nhiệm lớp không báo cáo, chứ ông chỉ dựa theo hồ sơ rồi báo cáo lên trên. Một hiệu trưởng khác đổ thừa cho giáo viên sợ mất thành tích nên vẫn để cho học sinh tốt nghiệp, dù cho em này đã nghỉ học trước đó.

Trước những sai phạm đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có việc làm “hết sức nhân đạo” là kiểm điểm, khiển trách chứ không hề có bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Ngọc Quân/SBTN