14/07/2018 | 0

Học giả Úc dự báo Trung Cộng sẽ phong tỏa toàn bộ Biển Đông để thách thức Hoa Kỳ

Học giả Úc dự báo Trung Cộng sẽ phong tỏa toàn bộ Biển Đông để thách thức Hoa Kỳ

Ảnh: South Front

Một nhà nghiên cứu Úc cho rằng trong vòng một năm tới, Trung Cộng có thể tạo ra sự thách thức tối hậu với ưu thế của Hoa Kỳ ở Biển Đông. Theo tạp chí Asia Times hôm Thứ Bảy 14/07, ông Peter Jennings, giám đốc Viện Chính Sách Chiến Lược Úc, đưa ra dự báo này tại một hội nghị ở Washington trong tuần vừa qua. Ông Jennings nói rõ, rất có thể quân đội Trung Cộng sẽ phong tỏa bầu trời và biển để tổ chức những cuộc tập trận trong vùng biển quốc tế.

Mặc dù Biển Đông được quốc tế công nhận là vùng biển quốc tế, Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên gần trọn Biển Đông. Nhật báo Sydney Morning Herald hôm Thứ Sáu phỏng vấn nhiều giới chức chính quyền Hoa Kỳ và Úc, cũng như các nhà phân tích an ninh về dự báo của ông Jennings. Tất cả đều cho rằng kịch bản Trung Cộng phong tỏa Biển Đông là có thể xảy ra. Tờ báo Úc viết rằng, mặc dù cuộc phong tỏa sẽ diễn ra như là một biện pháp tạm thời, chỉ trong vài ngày tới một tuần, nó sẽ là kết thúc của tự do hàng hải và hàng không nếu không bị thách thức.

Mặc dù sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ, đã có thời gian dài căng thẳng Mỹ-Trung tạm lắng, nhiệt độ đã tăng trở lại trong mấy tháng gần đây khi Trung Cộng đưa nhiều khí tài ra những đảo tranh chấp. Tờ Asia Times nhận định rằng, khi tổng thống Hoa Kỳ tỏ ra không còn nhân nhượng với Trung Cộng trên vấn đề thương mại, thì Ngũ Giác Đài cũng lên tiếng thường xuyên hơn để chỉ trích những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN