20/05/2014 | 1

Học giả Trung Quốc tung công hàm khẳng định CSVN đã dâng biển đảo cho Trung Quốc

Học giả Trung Quốc tung công hàm khẳng định CSVN đã dâng biển đảo cho Trung Quốc

Đài BBC cho biết, một nhà ngoại giao và cũng là một học giả Trung Quốc hôm 20 tháng 5, trưng bằng chứng nói Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc, đó là công hàm năm 1959 của Phạm Văn Đồng, lúc đó là thủ tướng Cộng sản Việt Nam.
BBC nói rằng trong một bài báo đăng trên tờ Indonesia Jakarta Post, ông Liu Hongyang, đại diện lâm thời của Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia cho rằng, Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc.
Theo ông này, thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phạm Văn Đồng trong bản tuyên bố ngày 14 tháng 9 năm 1959 công khai thừa nhận quần đảo Tây Sa, tức Hoàng Sa và các đảo khác ở biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc.
Ông Liu Hongyang cũng lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thay đổi khi từ chối việc công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc, và cho rằng đây là hành động gây sốc cho họ. Cũng theo ông này, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải “dừng mọi hoạt động nguy hiểm chống lại giàn khoan Trung Quốc và rút hết tàu khỏi vùng biển thuộc Trung Quốc.”
Mặt khác, BBC cũng trích dẫn câu trả lời phỏng vấn của hãng tin Đức Deutsche Welle hôm 20 tháng 5, 2014 của ông Ngô Sĩ Tồn, Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc cho rằng công hàm năm 1959 của thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phạm Văn Đồng gửi thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Tây Sa và Nam Sa.
Ông này cũng cho rằng Hà Nội “đã thay đổi lập trường sau khi đất nước thống nhất năm 1975.” (S. Châu)