20/06/2017 | 2

Học giả Trung Cộng cảnh cáo chiến lược ‘ngoại giao tàu tuần’ của Việt Nam

Học giả Trung Cộng cảnh cáo chiến lược ‘ngoại giao tàu tuần’ của Việt Nam

(Ảnh: Soha News)

Một học giả Trung Cộng nói rằng những cuộc đàm phán thường xuyên của Việt Nam với Hoa Kỳ và Nhật Bản về tình hình Biển Đông không nên được xem là vô hại.

Ông Li Kaisheng tại Viện Quan Hệ Quốc Tế, thuộc Học Viện Khoa Học Xã Hội Thượng Hải, mới đây nói trong một bài bình luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng, việc Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cấp các tàu cảnh sát biển là nhắm xúi giục Việt Nam đối đầu với Trung Cộng trên biển.

Báo mạng Z-News của Ấn Độ hôm Thứ Hai 19/06 dẫn lại lời ông Li cho rằng, Việt Nam mở rộng bang giao với quốc tế thì tốt. Nhưng nếu chủ ý của Việt Nam là đề phòng nước láng giềng của mình, thì điều này sẽ gieo mầm mống bất ổn trong tương lai.

Ông Li còn cho rằng, điều này “đúng trong quan hệ giữa người với người, cũng như trong quan hệ quốc tế”.

Tờ Z-News nhắc lại sự kiện Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Nhật Bản hồi đầu tháng 6, khi đó hai bên cùng bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về những diễn biến trên Biển Đông.

Ngoài việc ký tổng cộng 43 thỏa thuận đầu tư trực tiếp trị giá hơn 22 tỉ Mỹ kim với Việt Nam, Nhật Bản còn cam kết cung cấp 350 triệu Mỹ kim để giúp Việt Nam nâng cấp đội tàu Cảnh Sát Biển.

Ngay trước chuyến thăm Nhật Bản, ông Phúc đã có chuyến thăm Hoa Kỳ. Trong lúc chuyến thăm đang diễn ra, Hoa Kỳ chuyển giao một tàu tuần duyên lớp Hamilton cho cảnh sát biển Việt Nam.

Huy Lam / SBTN