15/09/2017 | 0

Học giả Oxford trưng bằng chứng giới chức Trung Cộng bắt cóc tống tiền ngư dân Việt Nam

Học giả Oxford trưng bằng chứng giới chức Trung Cộng bắt cóc tống tiền ngư dân Việt Nam

(Ảnh: Chân Trời Mới Media)

Một học giả ở Đại học Oxford (Anh Quốc) vừa đưa ra bằng chứng về đường dây của giới chức ngư nghiệp Trung Cộng, nhằm bắt cóc và tống tiền ngư dân Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Bà Elena Bernini, nhà sáng lập Oxford Omnia, một tổ chức nhân quyền tập trung vào nhân quyền của các ngư dân, đăng tải trên trang mạng của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI ba tài liệu, thu thập được từ các giới chức Trung Cộng vào năm 2009. Đó là các biên bản bắt giữ, đòi tiền chuộc và nhận tiền chuộc với số tiền lên tới 70,000 nhân dân tệ (10,500 Mỹ kim).

Kết hợp với những cuộc phỏng vấn ngư dân trên đảo Lý Sơn thuộc Đà Nẵng vào năm 2016, tác giả nghiên cứu xác nhận có sự hiện hữu của một đường dây gồm những giới chức sắc phục Trung Cộng, đi trên những chiếc tàu của chính quyền Trung Cộng, liên tục bắt cóc ngư dân Việt Nam giam giữ để đòi tiền chuộc tại Trung Sa, bao gồm bãi Macclesfield, cách Hoàng Sa 75 hải lý về phía đông.

Các lời kể cho thấy, giới chức Trung Cộng hành hung ngư dân Việt Nam, tước đoạt thuyền cá, ngư cụ và các mẻ cá của họ. Các tài liệu còn mang con dấu của cơ quan ngư nghiệp Trung Sa, được xem là một huyện của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Các ngư dân Việt Nam mô tả giới chức sắc phục Trung Cộng bắt cóc họ, và một cơ quan ngoại giao của Trung Cộng ở Đà Nẵng nhận tiền chuộc. Họ được hướng dẫn chuyển tiền vào một trương mục ngân hàng ở đảo Hải Nam.

Theo bà Bernini, điều này cho thấy đây không phải là những vụ phạt vi phạm theo chuẩn mực thông thường, mà là những nỗ lực bất thường của các giới chức Trung Cộng thi hành cái gọi là những quy luật ngư nghiệp IUU.

Họ hoạt động bất hợp pháp, không kiểm soát và không báo cáo, đồng thời thu lợi từ hoạt động này. Bà Bernini mô tả đây dường như là một hệ thống bắt cóc được nhà nước Trung Cộng bảo trợ.

Cảnh sát biển CSVN đã thu thập được những lời khai của ngư dân về đường dây này, nhưng chưa bao giờ công bố. Có thể do họ không có khả năng bảo vệ ngư dân Việt Nam trước sức mạnh của Trung Cộng, nên đành phải im lặng.

Huy Lam / SBTN