01/02/2017 | 3

Học giả ở Sài Gòn nói đi kiện là giải pháp tốt nhất cho Biển Đông, nhưng nên chuẩn bị chiến tranh

Học giả ở Sài Gòn nói đi kiện là giải pháp tốt nhất cho Biển Đông, nhưng nên chuẩn bị chiến tranh

Ảnh: EPA

Việt Nam nên xem xét hành động pháp lý như một phần trong một loạt biện pháp nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng ở Biển Đông, nhưng cũng nên chuẩn bị để vô hiệu hóa những hành động xâm lấn của Bắc Kinh.

Ông Lê Vĩnh Trương, một học giả thuộc Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông Nam Á có trụ sở tại Sài Gòn, nói với báo The Nation của Thái Lan hôm 1 tháng 2 như vậy. Các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Philippines và Việt Nam đã đối đầu với Trung Cộng về vấn đề Biển Đông trong một thời gian dài. Philippines đã đệ đơn kiện lên Tòa Trọng Tài Thường Trực và nhận được một phán quyết có lợi cho Manila hồi năm ngoái, theo đó Trung Cộng không có chủ quyền lịch sử trên các hòn đảo trong vùng biển tranh chấp.

Trong khi Việt Nam không liên can trực tiếp vào vụ kiện, ông Lê Vĩnh Trương nói rằng nhà cầm quyền và người dân Việt Nam có thể đề cao phán quyết của Tòa Trọng Tài và các kết quả pháp lý khác, trong vai trò một quốc gia tuân thủ pháp luật trong cộng đồng quốc tế.

Ngoài những phương tiện pháp lý, ông Trương tin rằng Việt Nam nên tận dụng những diễn đàn quốc tế và quốc nội, để giải thích mọi khía cạnh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông cũng nói thêm rằng Việt Nam nên chuẩn bị cho những hậu quả đi kèm, bao gồm cả xung đột vũ trang.

Tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Cộng diễn ra kể từ khi Trung Cộng chiếm trọn Hoàng Sa năm 1974 và chiếm đóng năm bãi đá của Trường Sa năm 1988.

Huy Lam / SBTN