24/07/2019 | 0

Học giả Mỹ: Việt Nam chắc thắng nếu dám kiện Trung Cộng về Biển Đông

Học giả Mỹ: Việt Nam chắc thắng nếu dám kiện Trung Cộng về Biển Đông

Giáo sư Jame Kraska (Nguồn Internet)

Tin từ Hoa Kỳ, ngày 24/7/2019: Giáo sư James Kraska từ Trung tâm Luật Quốc tế Stockton (Đại học Hải chiến Mỹ) cho rằng Việt Nam sẽ thắng nếu khởi kiện Trung Cộng về Biển Đông, sau khi Bắc Kinh ngang nhiên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tại khu vực biển giàu tiềm năng này.

Trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên, ông khẳng định hoạt động của nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 và các hành vi liên quan là sự xâm phạm vô cùng nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Hành động của Trung Cộng làm xói mòn thỏa thuận chính của Công ước LiênHợp quốcvề luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Ông nói “Nếu Trung Quốc có thể chiếm đoạt tài nguyên của một nước ven bờ mà không bị trừng trị, thì không có quốc gia ven bờ nào có được sự đảm bảo gìn giữ quyền lợi.”

Ông viết trên Twitter rằng Việt Nam nên nộp đơn kiện Trung Quốc theo Phụ lục VII của UNCLOS và sẽ thắng.

Giáo sư luật quốc tế Jonathan Odom thuộc Trung tâm châu Âu về nghiên cứu an ninh George Marshall (Mỹ) cũng kêu gọi Việt Nam kiện Trung Cộng như Philippines từng làm, và sẽ đạt được thắng lợi pháp lý về quyền tài phán cũng như khẳng định sự vi phạm của BắcKinh.

Ông Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu luật biển thuộc Hội Luật gia Việt Nam, thì cho rằng Hà Nội có thể là sử dụng Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII để kiện Bắc Kinh.

Đó là ý kiến của các chuyên gia. Trên thực tế, Bộ Ngoại giao CSVN nói cách đây nhiều năm rằng đang chuẩn bị hồ sơ để kiện Trung Cộng vi phạm chủ quyền quốc gia ở Biển Đông lên toà án quốc tế. Việc chuẩn bị này có vẻ kéo dài nhiều năm nữa, làm cho nhiều nhà phân tích và công chúng có cảm giác rằng Hà Nội không muốn chọc giận Bắc Kinh.

Quốc Tuấn