20/05/2018 | 0

Học giả Hong Kong hứa không bị Bắc Kinh chi phối khi nhận trợ cấp của chính phủ Trung Cộng

Học giả Hong Kong hứa không bị Bắc Kinh chi phối khi nhận trợ cấp của chính phủ Trung Cộng

ẢNh: SCMP

Hong Kong.- Hai học giả hàng đầu của Hong Kong đã bác bỏ nỗi lo lắng về nguy cơ bị đe doạ sự tự do nghiên cứu, khi Hong Kong thực hiện chính sách mới cho phép các nhà nghiên cứu tại địa phương tiếp nhận quỹ tài trợ của chính phủ Trung Cộng.

Nhận định trên được công bố sau khi chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hồi tuần qua trực tiếp nói rằng sẽ cho phép các nhà khoa học Hong Kong quyền tiếp nhận quỹ trợ cấp của quốc gia, trước đó chỉ ưu tiên dành cho các nhà khoa học Trung Hoa lục địa, nhằm mục đích biến Hong Kong thanh trung tâm canh tân của thế giới.

Tổng thư ký Matthew Cheung Kin-chung hoan nghênh việc thúc đẩy sự canh tân và phát triển kỹ thuật của thành phố. Giáo sư Andy Hor Tzi-sum, phó giám đốc bộ phận nghiên cứu của trường đại học Hong Kong nói rằng uy tín rất quan trọng đối với các học giả. Ông tin rằng không có đồng nghiệp nào của mình cảm thấy bị bắt buộc phải tuân theo mệnh lệnh của chính phủ trung ương, chỉ vì lý do nhận trợ cấp của họ.

Một học giả khác, ông Joseph Lee Hun-wei, giáo sư khoa Chính Sách Công Và Kỹ Nghệ của Trường Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Hong Kong cho biết có cùng nhận định của ông Hor, khi cho rằng các chuyên viên sẽ độc lập khi thực hiện các dự án cấp quốc gia. (Song Châu)

TAGS: hong kong