04/11/2019 | 0

Học giả Hán Nôm kêu gọi tẩy chay bầu cử toàn quốc năm 2021

Học giả Hán Nôm kêu gọi tẩy chay bầu cử toàn quốc năm 2021

Ảnh: FB Nguyễn Xuân Diện

Tin từ Hà Nội, ngày 04/11/2019: Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, trưởng phòng Viện Hán Nôm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) đã kêu gọi dân chúng tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng các cấp vào năm 2021.

Trên Facebook cá nhân mang tên ông, tiến sỹ Diện kêu gọi 90 triệu đồng bào bào tẩy chay tuyệt đối cuộc bầu cử quốc hội và tất cả các cuộc bầu cử sắp tới nếu quốc hội cộng sản thông qua Điều 7 dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước trong đó quy định những thông tin như thân thế sự nghiệp của lãnh đạo chế độ, quốc phòng an ninh, đất đai, địa chất, biển; công nghiệp, thương mại… là thông tin bí mật nhà nước.

Ông giải thích lý do kêu gọi là nếu cử tri không biết tiểu sử của ứng cử viên thì không nên đi bầu cho họ.

Sau khi lời kêu gọi của ông được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, có hơn 3.200 người Like, 677 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận hưởng ứng lời kêu gọi.

Từ năm 2011, ông Diện là một trong những người đi đầu của phong trào phản đối Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, và ông chịu không ít những chỉ trích của nhà cầm quyền và tấn công của những kẻ ủng hộ chế độ như dư luận viên và thương binh, cả ở nơi làm việc và nhà riêng.

Năm 2021, chế độ cộng sản sẽ cho tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng các cấp. Tuy nhiên, như từ năm 1945 đến nay, mọi cuộc bầu cử đã bị đảng cầm quyền lũng đoạn và sắp xếp nhân sự cho các cơ quan trên trước khi bầu cử xảy ra nên trong thực tế, việc bầu cử chỉ là hình thức và giúp cho đảng cầm quyền hợp pháp hoá việc bố trí của chúng. Trong quá khứ, nhiều người kêu gọi tẩy chay bầu cử giả hiệu đã bị cầm tù.

Quốc Tuấn