02/08/2021 | 4

Hoạt động nhà máy của châu Á bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng cao và biến thể Delta

Hoạt động nhà máy của châu Á bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng cao và biến thể Delta

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Các nhà máy ở châu Á gặp khó khăn trong tháng Bảy khi chi phí đầu vào gia tăng và làn sóng lây nhiễm coronavirus mới làm lu mờ nhu cầu toàn cầu, thể hiện rõ bản chất mong manh trong sự phục hồi của khu vực. Hoạt động sản xuất gia tăng ở các cường quốc xuất cảng Nhật Bản và Nam Hàn, mặc dù các công ty phải đối mặt với những gián đoạn trong chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nguyên liệu thô khiến chi phí tăng cao.

Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Cộng giảm mạnh trong tháng 7 khi nhu cầu giảm lần đầu tiên trong hơn một năm. Kết quả này đa phần trùng khớp với một cuộc khảo sát chính thức được công bố vào hôm thứ Bảy cho thấy một đợt đình trệ hoạt động.

Theo các cuộc khảo sát tư nhân, Indonesia, Việt Nam và Malaysia chứng kiến hoạt động nhà máy suy giảm trong tháng 7 do một đợt tái bùng phát các ca bệnh và các hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt hơn. Các cuộc khảo sát nhấn mạnh sự phân hóa đang xuất hiện trên nền kinh tế toàn cầu về tốc độ phục hồi từ các tác động của đại dịch, khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế hạ cấp dự báo tăng trưởng năm nay cho các nước châu Á đang phát triển.

Nhật Bản cũng phải đối mặt với một đợt gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta buộc chính phủ phải mở rộng tình trạng khẩn cấp đến các khu vực rộng lớn hơn cho đến ngày 31 tháng 8, khiến nhiều người lo sợ về Thế vận hội Olympic và hủy hoại hy vọng về một đợt phục hồi mạnh mẽ trong mức tăng trưởng từ tháng 7 đến tháng 9.