09/03/2016 | 8

Hoạt động mại dâm ở Việt Nam gia tăng

Hoạt động mại dâm ở Việt Nam gia tăng

Gái mại dâm đứng ven cổng Đại sứ quán Nhật Hà Nội (ảnh: Đ.Vinh)

Phó Thủ tướng CSVN, ông Vũ Đức Đam xác nhận như vậy tại văn bản số 361/QĐ-TTg, ký ban hành ngày 7-3-2016.

Theo ông Đam, con số thực tế còn cao hơn trong báo cáo, do đây là một hoạt động rất khó kiểm soát, phức tạp, tinh vi và trá hình. Tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện những hình thức hoạt động mại dâm mới: Gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet, facebook,… Tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng. Người mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau. 80% giới chủ chứa, môi giới có độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi; trên 40% chủ chứa là phụ nữ. Tại các thành phố, xuất hiện trở lại các tụ điểm mại dâm ở khu vực công cộng.

Tệ nạn mại dâm đã góp phần nâng tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục lên mức 45.3%, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các đường lây truyền khác. Người hoạt động mại dâm thường bị bạo lực, chiếm đoạt tài sản, tiền bạc. Tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm mua bán ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Hình thành những đường dây mua bán người vì mục đích mại dâm. Tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em vì mục đích mại dâm có chiều hướng gia tăng.

Ông Vũ Đức Đam nhìn nhận hệ thống pháp luật hiện hành của nhà nước không hữu hiệu suốt 10 năm qua trong lãnh vực phòng, chống mại dâm.

Vũ Minh Ngọc / SBTN