23/07/2017 | 5

Hoạt động khoan dầu ở Bãi Tư Chính của Việt Nam có thể phải ngưng dưới áp lực Trung Cộng

Hoạt động khoan dầu ở Bãi Tư Chính của Việt Nam có thể phải ngưng dưới áp lực Trung Cộng

Ảnh: Petro Vietnam

Công ty Talisman-Việt Nam trực thuộc tập đoàn Respol của Tây Ban Nha có thể phải ngưng khoan dầu ở bãi Tư Chính, một lô dầu khí nằm trong vùng biển bị đường lưỡi bò của Trung Cộng liếm qua, mà Bắc Kinh gọi là lô An Bắc 21.

Nhà báo tự do Trương Huy San (blogger Huy Đức) dẫn nguồn tin nội bộ cho hay trên trang web của Việt Nam Thời Báo rằng, vào ngày Thứ Hai 24 tháng 7, có thể mọi hoạt động ở đây sẽ phải ngưng, vì các sức ép đến từ Trung Cộng.

Trước đây, BBC dẫn nguồn tin từ Singapore cho biết, việc khoan dầu đã bắt đầu vào ngày 21 tháng 6 vừa qua tại lô 136-03 trong khu vực bãi Tư Chính, khoảng 400 km ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa. Cả Việt Nam và Trung Cộng đều coi đây là vùng “chủ quyền không thể tranh cãi” của mình.

Năm 2014, công ty Brightoil có trụ sở tại Hong Kong mua quyền khai thác lô An Bắc 21 với giá 3 triệu Mỹ kim. Hai trong số các giám đốc của Brightoil là thành viên cấp cao của đảng cộng sản Trung Hoa.

Theo blogger Huy Đức, việc Hà Nội cho Repsol khoan thăm dò ở lô 136-03 không chỉ như một dự án khai thác dầu khí đơn thuần, mà còn để xác định chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này. Hai mũi khoan được bắt đầu vào ngày 18 tháng 6, đúng ngày phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Cộng Phạm Tường Long tới Hà Nội. Tướng Phạm khi đó đã bỏ về. Bắc Kinh sau đó triệu hồi đại sứ và đưa gần 200 tàu xuống bãi Tư Chính.

Huy Lam / SBTN