26/12/2014 | 0

Hoạt động du lịch tại Cuba sẽ bùng nổ

Hoạt động du lịch tại Cuba sẽ bùng nổ

Havana, Cuba. (Reuters) – Ngành du lịch Cuba đang hi vọng sẽ bùng nổ du lịch tại nước này, sau khi chính phủ Hoa Kỳ loan báo gỡ bỏ cấm vận du lịch và hạn chế tài chính.

Hiện nay, công dân Hoa Kỳ muốn sang thăm Cuba thì phải tháp tùng một tổ chức du lịch được cấp phép, hoặc xin giấy phép của công ty để thực hiện một cuộc nghiên cứu nào đó. Nhiều du khách than phiền rằng chi phí của các nhóm du lịch như thế quá cao và họ gặp nhiều sự bất tiện khi đặt chân đến Cuba, chẳng hạn như không thể sử dụng thẻ tín dụng của một công ty Hoa Kỳ và không được phép mang hàng hoá mua tại Cuba trở về nước.

Loan báo của chính phủ Hoa Kỳ hôm 17 tháng 12 nói rằng, sẽ mở rộng mục đích của các nhóm được phép sang du lịch Cuba và giản dị hoá thủ tục cho công dân Hoa Kỳ xin giấy phép vào thăm viếng Cuba. Một du khách Hoa Kỳ đang có mặt tại Havana nói rằng, ông hi vọng người Mỹ sẽ sớm được phép đến Cuba mà không cần phải có một giấy phép hoạt động của công ty và có thể dùng thẻ tín dụng ngay trong mùa hè tới đây. Với sản phẩm xì gà và rượu rum nổi tiếng trên thế giới hiện nay, Cuba đang có nhiều hi vọng sẽ là điểm đến thú vị nhất của du khách Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Lệnh cấm vận thương mại của chính phủ Hoa Kỳ áp đặt đối với Cuba từ năm 1961 đã làm hoang phế hoạt động của ngành du lịch, một ngành kỹ nghệ lớn nhất Cuba. Ngay sau khi chính phủ Obama khởi động chương trình “Từ Người đến Người” với Cuba, số du khách Hoa Kỳ đến thăm Cuba đã tăng từ 245,000 trong năm 2007 lên tới 600,000 người trong năm 2013. Một giáo sư của trường Đại học Havana nói rằng, từ thập niên 1950s, Cuba đã là địa điểm du lịch hàng đầu của Hoa Kỳ, với khoảng 7 triệu du khách Hoa Kỳ sang thăm Cuba mỗi năm. Theo giáo sư thì chỉ cần 3 triệu du khách Hoa Kỳ đến mỗi năm cũng đủ tạo đà thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế của Cuba.

Một khi lệnh hạn chế giao dịch về tài chính và cấm du lịch Cuba được gỡ bỏ, kế hoạch của Toà Bạch Ốc cũng đồng thời bao gồm việc gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại được thi hành suốt 54 năm qua. Với kế hoạch này, công dân Hoa Kỳ được phép mang về nước số hàng hoá mua của Cuba trị giá khoảng 400 Mỹ Kim. (Song Châu)