07/02/2014 | 1

Hoạt Động Của Ông Tập Cận Bình Tại Sochi

Hoạt Động Của Ông Tập Cận Bình Tại Sochi

Sochi, Nga. (Reuters) Chủ tịch Nhà nước Trung QuốcTập Cận Bình đã gặp ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon trước khi tham dự lễ khai mạc thế vận hội Olympic Mùa Đông 2014. Tập Cận Bình nói rằng lý tưởng hòa bình của Olympic phù hợp với nguyên tắc cổ võ hòa bình của Liên hiệp quốc và Liên hiệp quốc giữ vai trò bất khả thay thế trong việc đối phó với những sự đe dọa toàn cầu.
Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc không thể phát triển nếu thế giới không hòa bình và Trung Quốcsẽ tích cực tham gia những hệ thống đa phương bảo vệ hòa bình. Ông Ban nói rằng trong số 5 quốc gia thường trực Hội đồng Bảo an, Trung Quốc là nước đóng góp quân nhân gìn giữ hòa bình lớn nhất.
Trung Cộng đã đưa những chiếc tàu của hải quân tới Địa Trung Hải bảo vệ cho việc chở vũ khí hóa học rời khỏi Syria, đưa tới các địa điểm phá hủy là sự đóng góp lớn cho hòa bình. Đối với tranh chấp ở Đông Bắc Á Châu, họ Tập nói rằng Trung Quốctiếp tục nỗ lực chung với các nước để đem lại sự ổn định trong vùng.
Ông Ban và Tập Cận Bình tập trung thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên , thay đổi khí hậu, và cuộc khủng hoảng Syria. Trong lúc hứa hẹn bảo vệ hòa bình, Trung Công công khai theo đuổi chính sách bá quyền, chứng tỏ sức mạnh quân sự tại biển South China Sea.
Tổng thống Phi Luật Tân đã so sánh hành động của Trung Quốchiện giờ giống như Đức Quốc Xã trước Đệ Nhị Thế Chiến. Olympic Sochi sẽ khai mạc trong ngày hôm nay, khoảng 3,000 lực sĩ của 87 nước sẽ tranh tài giành 98 huy chương vàng. (H. Võ)