08/10/2015 | 0

Hoạt động chống lũ lụt ở South Carolina vẫn tiếp tục

Hoạt động chống lũ lụt ở South Carolina vẫn tiếp tục

Columbia, South Carolina. (CBS) – Có thêm 2 thi thể vừa được tìm thấy ở South Carolina, nâng tổng số tử vong trong trận lũ lụt tồi tệ nhất lên 19 người.

Kể từ cuối tuần qua, 14 đập nước ở South Carolina bị vỡ. Nhiều biện pháp quyết liệt đang được thực hiện để ngăn chặn nước lũ dâng cao, trong đó có việc kêu gọi quân đội ra tay giúp đỡ. Video cho thấy một trực thăng quân đội thả từng bao lớn để củng cố một con kênh bên ngoài thủ phủ Columbia. Mỗi bao như vậy nặng 3 ngàn pound. Có bao đựng đầy cát. Có bao đựng đầy đá. Trước đó kênh Columbia bị vỡ và gây nguy hiểm cho nguồn nước của hơn 350 ngàn người.

Kim Stenson là Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp tiểu bang South Carolina, cho biết công việc củng cố kênh đào tiến triển tốt và quân đội sẽ hoàn tất hoạt động trong ngày thứ Sáu. Hiện nay Cơ quan Quản lý Khẩn cấp South Carolina và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên quan cùng theo dõi chặt chẽ dòng nước đang tràn theo hướng đông, có nguy cơ làm vỡ thêm 62 đập nước khác trong tiểu bang.

Tiểu bang này đang bị chỉ trích vì không dám chi tiền bảo trì các đập nước. Số liệu cho thấy South Carolina chỉ chi ra 260 ngàn Mỹ kim cho việc thanh tra và bảo trì, so với North Carolina chi ra đến 2 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên North Carolina không có đập nước nào bị vỡ. (Mai Đức)