16/07/2018 | 4

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam vẫn diễn ra trên mạng xã hội

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam vẫn diễn ra trên mạng xã hội

Ảnh: Wildlife Conservation Society

Một nghiên cứu mới công bố cho hay hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở Việt Nam đang lan rộng trên mạng xã hội.

Nghiên cứu của tổ chức quốc tế TRAFFIC chỉ ra rằng, nỗ lực ngăn chặn tệ nạn này tại Việt Nam nên tập trung vào các trang mạng có tiên miền “.com” và mạng xã hội, thay vì trên các trang mạng “.vn” như trước. Các chuyên gia khảo sát 13 trang mạng có tên miền “.vn”, với từ khóa tìm kiếm là các sản phẩm từ voi, báo, tê tê, tê giác, và hổ. Khoảng 30% số trang mạng đươc khảo sát quảng cáo cho các sản phẩm từ các động vật hoang dã dễ bị tổn thương này. Có 14 quảng cáo giới thiệu hơn 1,000 sản phẩm động vật hoang dã. Nhiều sản phẩm được quảng cáo làm từ ngà voi và từ các bộ phận của hổ. 1,100 sản phẩm từ hổ được rao trong 187 quảng cáo từ 85 người bán, tại 4 trang mạng thương mại điện tử và 2 trang mạng xã hội.

Theo BBC, Việt Nam là một trong những thị trường hàng đầu về buôn bán sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp có nguồn gốc từ các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Việt Nam cũng vừa là nơi khách Trung Cộng tìm mua các sản phẩm này, vừa là nơi trung gian vận chuyển các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp từ nhiều nơi trên thế giới đến Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN