19/11/2016 | 1

Hoàng tử William lên VTV nói về chống buôn bán động vật hoang dã

Hoàng tử William lên VTV nói về chống buôn bán động vật hoang dã

Ảnh: Reuters

Hoàng tử William của Anh quốc đã nói chuyện trước một cử tọa Việt Nam về cuộc chiến chống nạn buôn lậu động vật hoang dã trong một chương trình hội thoại trên đài truyền hình Việt Nam hôm 17 tháng 11.

Công tước xứ Cambridge chia sẻ với khán giả truyền hình toàn quốc của đài VTV về nguyên do ông quan tâm tới nhu cầu bảo tồn động vật hoang dã. Ông cho biết đã có cơ may đi du lịch rất nhiều dọc bờ biển Châu Phi. Ông thấy những cộng đồng rất nghèo thu hút được du khách nhờ những con thú hoang quý hiếm như voi, tê giác và sư tử. Nguồn lợi tức từ du lịch đã góp phần nâng cao đời sống của cộng đồng. Theo ông, sự việc những người từ xa tới mang theo súng AK-47 bắn chết tất cả thú hoang trong vùng chính là một hành động đột nhập và cướp bóc, vì họ đánh cắp di sản thiên nhiên của cộng đồng. Ông nói đó chính là khía cạnh không được nói đến trong hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, và nó đã mang lại những hậu quả thực sự tàn hại đối với các cộng đồng rất dễ bị tổn thương.

Hoàng tử William là chủ tịch của United for Wildlife, tập hợp của bảy tổ chức bảo tồn nhằm chấm dứt nạn buôn lậu động vật hoang dã. Hội nghị quốc tế về chống buôn lậu động vật hoang dã tại Hà Nội đã kết thúc hôm 18 tháng 11 và đưa ra Tuyên Bố Hà Nội được ký kết bởi đại diện của 47 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế. Qua Tuyên Bố Hà Nội, các bên ký kết đi đến các chương trình hành động trong cuộc chiến bảo vệ động thực vật hoang dã, tập trung vào bốn khía cạnh chính, gồm xóa bỏ các thị trường buôn bán trái phép sản phẩm động vật hoang dã, bảo đảm khung pháp lý và các biện pháp răn đe hiệu quả, tăng cường thực thi pháp luật và phát triển sinh kế bền vững.

Huy Lam / SBTN