25/05/2019 | 6

Hoàng Trung Hải có liên hệ trong vụ tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn?

Hoàng Trung Hải có liên hệ trong vụ tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn?

Bùi Quang Huy. Ảnh: Internet

Tin từ Hà Nội, ngày 25/5/2019: Theo nhà báo độc lập Thường Sơn, bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải có thể bị liên luỵ cùng với chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung, trong vụ buôn lậu thiết bị viễn thông tin Trung cộng của Công ty Nhật Cường.

Trong một bài báo đăng trên trang vietnamthoibao.org, nhà báo này viết rằng dư luận đồn đoán Công ty Nhật Cường mà tổng giám đốc là Bùi Quang Huy là sân sau của cựu trung tướng công an Chung. Nhưng với tư cách là người đứng đầu Hà Nội thì bí thư- uỷ viên bộ chính trị Hải không thể vô can.

Như tin đã đưa, Công ty Nhật Cường bị khám xét với cáo buộc buôn lậu hàng từ Trung cộng, và các mặt hàng là các thiết bị gián điệp được Trung Quốc cài vào để theo dõi chính quyền thủ đô và trung ương. Việc điều tra có thể dẫn tới việc sẽ lôi ra những kẻ đã tiếp tay làm gián điệp cho tình báo Trung cộng.

Bộ công an ra lệnh bắt giữ Huy vào ngày 14/5. Tuy nhiên, 5 ngày sau đó, chính bộ này lại cho biết Huy đã bỏ trốn từ ngày 19/5. Trong một dịp họp quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân đặt câu hỏi kẻ nào đã để Huy tẩu thoát, trong bộ công an hay từ chóp bu của thành phố Hà Nội?

Một số báo lề đảng viết rằng vụ buôn lậu của Nhật Cường có liên quan đến nguy cơ đối với chủ quyền quốc gia củaViệt Nam, cụ thể là “chủ quyền thông tin” hoặc “chủ quyền trong không gian số.”

Nếu Huy bỏ trốn không chỉ vì tội danh “buôn lậu” mà còn là “xâm phạm an ninh quốc gia” thì vụ án trở nên nghiêm trọng hơn nhiều. Và khi đó, không chỉ Chung mà Hải sẽ phải cùng chịu trách nhiệm.

Còn nhớ trong năm 2017, trong một buổi nói chuyện tại học viện an ninh, tướng công an Trương Giang Long- phó tổng cục trưởng tổng cục chính trị thuộc Bộ Công an- nói rằng hiện có đến hàng trăm gián điệp Trung Quốc nằm vùng trong nội bộ đảng CSVN. Ông này sau đó cũng đã được “cho nghỉ việc” một cách lặng lẽ.

Quốc Tuấn