11/06/2016 | 1

Hoàng gia Anh mừng sinh nhật 90 Nữ Hoàng

Hoàng gia Anh mừng sinh nhật 90 Nữ Hoàng

London, Anh. (Reuters) – Thủ tướng David Cameron và vợ ông, cùng nhiều vị khách quan trọng khác được mời tới nhà thờ Saint Paul vào hôm qua, tham dự Thánh lễ Tạ Ơn Quốc gia mừng sinh nhật thứ 90 của Nữ Hoàng.

Video cho thấy tất cả thành viên hoàng gia, trong đó gồm Công tước và nữ Công tước xứ Cambridge, Hoàng tử Harry, Thái tử Charles và nữ Công tước xứ Cornwall cũng có mặt tham dự sự kiện. Dân chúng lẫn du khách xếp hàng dài dọc 2 bên đường không chỉ để vỗ tay hoan hô, mà còn để tận mắt nhìn thấy từng vị khách quan trọng.

Nữ hoàng Elizabeth trị vì suốt 64 năm nay. Cho tới hiện giờ, bà được cho là nữ hoàng già nhất và ngồi trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Nữ hoàng chính thức chào đời vào tháng 4. Nhưng theo truyền thống, sinh nhật của nữ hoàng được tổ chức thêm lần nữa vào tháng 6, để bảo đảm các buổi lễ hội tưng bừng vẫn luôn diễn ra vào mùa hè. Thánh lễ Tạ Ơn Quốc gia luôn là một sự kiện long trọng, vì cũng mừng sinh nhật lần thứ 95 của Hoàng tế Philip.

Cuộc hôn nhân giữa Nữ hoàng và ông Philip kéo dài được hơn 68 năm. Thánh lễ đánh dấu sự khởi đầu của một tuần lễ gồm nhiều sự kiện hoàng gia, gồm cuộc tuần hành Trooping the Colour theo truyền thống vào hôm nay, và Patrons Lunch vào ngày mai. (Mai Đức)