29/04/2015 | 0

Hoàn tất mở rộng kênh đào Panama

Hoàn tất mở rộng kênh đào Panama

Panama City, Panama. (Reuters) – Trong giai đoạn chót của công trình mở rộng, 16 cửa cuối cùng đã được lắp đặt tại kênh đào Panama hôm thứ Ba 28 tháng Tư.

Đây là một phần của dự án đầy tham vọng, trị giá lên đến 17 tỉ Mỹ kim, cho phép các con tàu lớn nhất thế giới qua lại dễ dàng. Chiếc cổng nặng 4,665 tấn đã được lắp cẩn thận tại lối vào Thái Bình Dương băng qua con kênh và mở đường cho dự án quan trọng khác là ngăn chặn nạn lũ lụt. Trong năm chót của việc xây dựng, Bộ trưởng Bộ Kênh đào Panama, Roberto Roy nói với giới truyền thông rằng, các phần xây dựng của con kênh sẽ được sử dụng thử trong nhiều tháng tới để bảo đảm mọi thứ đều hoạt động. Roy nói rằng, nước này có 11 tháng còn lại, vì ngày 1 tháng Tư năm tới mới mở cửa kênh đào để đón các phương tiện giao thông hàng hải quốc tế qua lại. Ông cũng cho hay, chỉ còn một vài việc để làm và mọi thứ hầu như đã sẵn sàng.

Dự án mở rộng kênh đào Panama ban đầu chỉ ước tính chi phí khoảng 5.25 tỉ Mỹ kim nhưng chi phí tăng vọt vì sự chậm trễ và tranh chấp với công ty thầu xây dựng. Phó chủ tịch quản trị kênh đào Ilya Marotta nói rằng, công trình quan trọng nhất của dự án này là việc lắp đặt những chiếc cổng cuối cùng. Sự kiện quan trọng tiếp theo là hoàn tất việc lắp đặt 50 van trong tổng số 72 van chặn nước, gồm 50 van nằm ở Đại Tây Dương và 44 van bên phía Thái Bình Dương.

Việc mở rộng kênh đào Panama theo dự tính sẽ hoàn tất để có thể hoạt động lại trong tháng Tư, năm 2016. Xa hơn về phía bắc tại Nicaragua, một thương nhân Trung Cộng không mấy nổi tiếng, đã thề sẽ xây một con kênh trị giá 50 tỉ Mỹ kim băng qua nước này để phá vỡ thế độc quyền giao thương trong vùng của kênh đào Panama. (Song Châu)