Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung nhóm Báo Sạch, năm thành viên bị đề nghị truy tố

Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung nhóm Báo Sạch, năm thành viên bị đề nghị truy tố

Vào ngày 6/8, Công an cộng sản Thành phố Cần Thơ cho biết họ đã hoàn thành kết luận điều tra bổ sung vụ án Nhóm “Báo Sạch” và những thành viên của nhóm bị đề nghị truy tố.

Theo đó, Cơ quan An ninh thuộc Công an thành phố Cần Thơ chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm Sát cùng cấp đề nghị truy tố năm người gồm các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Lê Thế Thắng, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang. Tội danh truy tố đối với năm người là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt từ hai đến bảy năm tù giam.

Vào tháng 12 năm ngoái, thành viên đầu tiên của Báo Sạch bị bắt là nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người có nhiều bài báo trên Facebook về các vụ tham nhũng và các trạm thu phí BOT trên quốc lộ bị người dân phản đối. Ba thành viên khác của nhóm bị bắt giữ vào ngày 20/4/2021 là Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang.

Cơ quan điều tra cho rằng nhà báo Trương Châu Hữu Danh có động cơ cá nhân khi viết bài, đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Nhiều bài viết, đăng tải lên tài khoản cá nhân đều núp dưới nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động báo sạch nhưng thực chất là tiêu cực. Ngoài ra, Cơ quan An ninh còn cáo buộc nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhiều thành viên khác nhận tiền để xử lý truyền thông. Vụ bắt giữ các thành viên của nhóm Báo Sạch bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng chỉ trích là đàn áp tự do báo chí.