Hoãn phiên toà xử bị cáo Indonesia can tội giết ông Kim Jong Nam

Hoãn phiên toà xử bị cáo Indonesia can tội giết ông Kim Jong Nam

Ảnh: The Straits Times

Tin Shah Alam, Malaysia – Theo Straitstimes.com, phiên tòa xử phụ nữ người Indonesia bị cáo buộc ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn hôm thứ Ba 18 tháng 12 bị hoãn vì sự xuất hiện một loạt tờ khai của các nhân chứng. Đây là sự trì hoãn mới nhất của vụ án kéo dài gần 2 năm nay.

Trong vụ án này, hai phụ nữ gồm Siti Aisyah, công dân Indonesia và Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam đã bị đưa ra toà nhiều lần trong hơn một năm nay về tội ám sát bằng cách bôi vào mặt ông Kim Jong Nam loại chất độc VX làm tê liệt thần kinh tại phi trường Kuala Lumpur của Malaysia. Vụ sát hại dã man xảy ra hồi tháng 2 năm 2017 đã gây chấn động dư luận thế giới, nhưng 2 nữ nghi can phủ nhận mọi cáo buộc, nói họ chỉ nghĩ đang tham gia một trò chơi và bị các điệp vụ tình báo Bắc Hàn lừa gạt. Hai nữ nghi can trong độ tuổi 20 đã xuất hiện trước toà hồi tháng 10 năm 2017 nhưng tiến trình điều tra và xét xử quá chậm chạp vì số lượng nhân chứng đông đảo, và các phiên toà không được tổ chức đều đặn. Phiên toà cho phép luật sư biện hộ cho bà Aisyah theo dự tính bắt đầu hồi tháng 11 nhưng bị hoãn đến tháng Giêng năm 2019 vì luật sư ngã bệnh đột ngột.

Phiên toà hôm thứ Ba 18 tháng 12 xử Aisyah lại bị đình hoãn vì toà án tối cao từ chối cấp cho luật sư biện hộ quyền tham khảo lời khai của các nhân chứng, và họ quyết định kháng cáo. Còn phiên toà xử Đoàn Thị Hương theo dự tính sẽ diễn ra vào tháng 3 tới. Thứ Sáu 21 tháng 12 tới, toà án sẽ phán quyết xem liệu tổ chức phiên toà hay không, hay lại hoãn như phiên toà xử Aisyah.

Các quan toà đang có trong tay 7 văn bản ghi lời khai của các nhân chứng gồm người lái xe đã đưa ông Kim Jong Nam đi lại khắp đất nước Malaysia, và những người quen biết nghi can Aisyah.

Theo luật hiện hành, hai nữ nghi can trên sẽ lãnh án tử hình bằng cách treo cổ nếu bị kết tội giết ông Kim Jong Nam. Tuy nhiên, chính phủ Malaysia nhậm chức hồi tháng 5 năm 2018 cam kết bãi bỏ án tử hình đối với mọi tội danh, hiện còn chờ Quốc hội thông qua.

Song Châu