24/01/2018 | 5

Hoãn phiên toà xét xử nhà hoạt động Hoàng Bình và Nam Phong

Hoãn phiên toà xét xử nhà hoạt động Hoàng Bình và Nam Phong

Theo thông báo của toà án tỉnh Nghệ An sẽ đưa vụ án nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong ra xét xử lúc 7:30 sáng ngày 25/01/2018 với cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” theo điều 258 và tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258, bộ luật hình sự.

Ngay từ sáng sớm, linh mục JB Nguyễn Đình Thục và hai luật sư gồm: Hà Huy Sơn và Lê Luân cùng đông đảo người dân đã có mặt tại toà án để tham gia theo dõi phiên toà. Tuy nhiên, đến khoảng 08:05 thì cán bộ toà án ra thông báo phiên toà tạm hoãn vì “luật sư vắng mặt”.

Theo gia đình anh Hoàng Bình và Nam Phong cho biết: “Gia đình chúng tôi chỉ thuê hai luật sư Hà Huy Sơn và Lê Luân bào chữa trong vụ án này. Tuy nhiên, Toà án tỉnh Nghệ An lại đưa ra thông báo lý do tạm hoãn phiên toà do luật sư vắng mặt. Vậy vị luật sư vắng mặt này là ai?”

Theo luật sư Hà Huy Sơn cho biết: “Ngay từ sáng sớm, tôi và Ls Lê Văn Luân đã có mặt ở đường Phạm Đình Toái thì phải dừng xe bởi barie Cảnh sát cách địa điểm xét xử khoảng 1km. Khi 2 Ls đến toà, thì toà đã quyết định hoãn phiên toà sang nay và dự kiến sẽ mở vào lúc 7h30 ngày 6/2/2018 tới đây. Theo thông báo của toà án nhân dân tỉnh Nghệ An thì lý do hoãn: có Ls Ngô Anh Tuấn người bào chữa cho Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong trước đó có đơn báo vắng mặt do bận phiên toà khác.”

Luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm: “Việc hoãn phiên toà đã có dự định và được sắp xếp từ trước. Bằng chứng là tại địa điểm xét xử của phiên toà là trụ sở Toà án tỉnh Nghệ An  ở Tp. Vinh nhưng chúng tôi lại nhận được quyết định hoãn ngày 25/1/2018 tại Vinh có con dấu của Toà án Diễn Châu. Theo pháp luật quy định, con dấu của các cơ quan hành chính không được mang khỏi trụ sở chính, trừ trường hợp được cấp thẩm quyền cho phép. Như vậy, chứng tỏ toà án tỉnh Nghệ An đã tạm hoãn phiên toà có chủ đích từ trước”.

Xin được nhắc lại, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã tổ chức bắt cóc hôm 14/05/2017 khi anh cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục và một số nhà hoạt động môi trường khác đang trên đường vào Hà Tĩnh. Anh bị bắt với cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” theo điều 258 và tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258, thuộc bộ luật hình sự. Còn anh Nguyễn Nam Phong là người lái xe cho Linh mục Nguyễn Đình Thục trong hôm đoàn người giáo xứ Song Ngọc đi kiện Formosa hôm 14/02/2017 đã bị công an Nghệ An gài bẫy đưa đến địa bàn xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An rồi tổ chức bắt cóc hôm 27/11/2017 với cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” theo điều 257, bộ luật hình sự.

Nguyên Nguyễn/SBTN