21/11/2018 | 0

Hoãn phiên toà phúc thẩm xử người phát ngôn của Hội Anh em Dân chủ

Hoãn phiên toà phúc thẩm xử người phát ngôn của Hội Anh em Dân chủ

Ông Nguyễn Trung Trực - Ảnh: RFA

Toà án ND cấp cao tại Đà Nẵng đã hoãn phiên toà phúc thẩm xử phát ngôn nhân Nguyễn Trung Trực của Hội Anh em Dân chủ mà không đưa ra ngày xử.

Trước đó, toà này định mở phiên phúc thẩm vào ngày 05/11. Lý do hoãn được đưa ra là hội đồng xét xử cần phải “xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa.”

Ông Trực là phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ cho tới khi ông bị bắt ngày 04/8/2017 với cáo buộc “thực hiệc hành vi nhằm lật đổ chính quyền.”

Ngày 12/9/2018, ông bị toà án ND tỉnh Quảng Bình kết án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế trong một phiên toà chỉ kéo dài 3 giờ và chỉ có con trai ông là Nguyễn Minh Tâm được phép vào phòng xử án để theo dõi phiên toà.

Ngay sau phiên toà, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí nêu lên mối quan tâm và lo ngại về bản án dành cho ông dựa trên những cáo buộc mơ hồ, và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện.

Ông Trực là một nhà hoạt động nhân quyền và cổ suý dân chủ. Ông đã nhiều lần bị sách nhiễu trước khi bị bắt, trong đó có một lần ông cùng 7 nhà hoạt động khác bị mật vụ tỉnh Nghệ An bắt cóc, đánh đập và lột hết giấy tờ, tiền bạc rồi bỏ lại ở một khu rừng hẻo lánh trong năm 2016.

Ông là một trong chín người thuộc Hội Anh em Dân chủ bị bắt trong hai năm 2017-2018. Chín người trong số đó, bao gồm cả luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, bị kết án với mức án từ 7 đến 15 năm tù giam và ba năm quản chế.

QT