07/10/2017 | 0

Hoãn khởi công dự án hỏa xa của Trung Cộng và Thái Lan

Hoãn khởi công dự án hỏa xa của Trung Cộng và Thái Lan

Bangkok, Thái Lan. (Reuters)- Dự án của công ty Trung Cộng xây dựng con đường hoả xa tốc độ nhanh dài 250 cây số tại Thái Lan có thể không tiến hành được trong năm nay, vì giới chức thẩm quyền về môi sinh ở Bangkok chưa đồng ý.

Dự án này cho phép tiến hành xây dựng giai đoạn đầu với tổn phí lên tới 5.2 tỉ Mỹ kim có thể bị hoãn lại đến đầu năm tới vì chưa thông qua các điều khoản liên quan đến môi sinh.

Công ty CCTV của Trung Cộng hôm qua 6 tháng 10 dẫn tin của truyền thông Thái Lan nói rằng giai đoạn đầu của dự án này cho phép xây dựng con đường hoả xa dài 250 cây số từ thủ đô Bangkok đến Nakhon Ratchasima nằm về phía đông bắc Thái Lan bằng ngân sách của chính phủ Thái Lan. Phía Trung Cộng chỉ chịu trách nhiệm thiết kế, cung cấp kỹ sư, thiết bị máy móc và giám sát hoạt động. Đây cũng giai đoạn đầu của dự án phát triển hệ thống hoả xa khổng lồ nằm trong sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường đầy tham vọng của Hoa Lục, khi hoàn thành sẽ dài hơn 1,260 cây số từ Bangkok đến miền nam Trung Cộng.

Bất chấp sự nôn nóng của phía Trung Cộng, giai đoạn đầu của dự án này bị đình trệ và đã hai bên đã phải thảo luận nhiều lần về phí tổn, quyền phát triển và đầu tư. Họ đã trải qua 20 vòng thảo luận để đáp ứng yêu cầu của giới kỹ sư Thái Lan đòi Trung Cộng phải chuyển giao công nghệ, vấn đề liên quan đến việc xây dựng các nông trang và an ninh quốc gia.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hồi tháng 7 đã chấp thuận tài trợ giai đoạn đầu của dự án, viện dẫn điều khoản của hiến pháp trao quyền cho ông được phép ban hành các sắc lệnh hành chính mà không bị bất kỳ sự ràng buộc nào. (Song Châu)