18/06/2014 | 0

Hoãn khai mạc cuộc triễn lãm chủ quyền Việt Nam tại biển Đông

Hoãn khai mạc cuộc triễn lãm chủ quyền Việt Nam tại biển Đông

Cuộc triển lãm mang tựa đề “Chủ quyền Việt Nam tại biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” do Uỷ ban Công lý Hoà bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức đã được yêu cầu đình hoãn, chỉ một ngày trước dự tính khai mạc.
Cuộc triển lãm này theo dự tính sẽ bắt đầu từ ngày 19 tháng 6 cho đến hết ngày 22 tháng 6, 2014 tại trụ sở Hội đồng Giám mục Việt Nam, ở số 72/12 đường Trần Quốc Toản, quận 3, Sài Gòn. Tổng giáo phận Sài Gòn đã lập tức gửi một thông báo ngắn về sự việc trên và kêu gọi các tu sĩ cũng như giáo dân thuộc tổng giáo phận Sài Gòn thông cảm về tình hình bất khả kháng nêu trên.
Theo Đức Giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp, người đứng đầu Uỷ ban Công lý Hoà bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn ra lệnh hoãn cuộc triển lãm trên vì họ không muốn giới Công giáo làm riêng. Còn theo ông Nguyễn Đình Đầu, nhà sưu tập bản đồ và nghiên cứu về biển Đông, thành viên của ban tổ chức, thì mọi việc chuẩn bị cho cuộc triển lãm đã hoàn tất, chỉ còn chờ khai mạc.
Ông Nguyễn Đình Đầu cho hay, đã viết một cuốn sách hệ thống biên niên sử, dẫn lịch sử và công pháp quốc tế để chứng minh rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam từ rất lâu đời. Cuộc triển lãm này, theo ông, là dịp trưng bày những tài liệu gồm bản đồ đã được vẽ ở trong nước, từ thời các chúa Nguyễn, triều Nguyễn, của người Pháp.
Các tài liệu được sử dụng cho cuộc triển lãm và để Nguyễn Đình Đầu viết một cuốn sách lịch sử căn cứ vào các tài liệu của ngoại quốc nói Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam. Đài RFA dẫn nhận định của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu nói rằng, cần phải đưa các tài liệu nói trên ra trước công luận để soi sáng dư luận, để hàng chục triệu người Việt Nam thấu hiểu sự thật của lịch sử về vùng biển của người Việt Nam, chớ không để người Trung Quốc tuyên truyền bịa đặt về những điều không tưởng của “đường lưỡi bò.”
Cũng theo ông Nguyễn Đình Đầu, Việt Nam có nhiều bằng chứng quý giá chưa hề được công khai về chủ quyền biển đảo của mình. Trong khi đó, một cuộc triển lãm tranh mỹ thuật nói về “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam” đã được khai mạc tại Hà Nội sáng ngày 18 tháng 6, 2014. Cuộc triển lãm trưng bày 55 tác phẩm của 50 hoạ sĩ, nhà điêu khắc gọi là “cùng lên tiếng phản đối hành động sai trái của nhà cầm quyền Trung Cộng trong thời gian qua.”
Cuộc triển lãm kéo dài đến hết tháng 6, năm 2014. Còn tại Quảng Ngãi, hậu duệ họ Đặng là ông Đặng Tấn Thành vừa lên tiếng xác nhận về việc ông có bằng chứng hùng hồn về chủ quyền Hoàng Sa thông qua một tờ lệnh, đã bị “dìm trong bóng tối suốt 175 năm.” Ông Đặng Tấn Thành hiện là bí thư huyện đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Báo mạng VTC News dẫn lời ông Thành cho biết, đó là tờ lệnh xác định chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam, đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, cuối cùng đến tay cha của ông. Vì gia đình nghèo khổ, mãi lo kiếm sống, làm ăn nên không ai màng đến cái hộp gỗ cất tờ lệnh. Cho đến năm 2003, cha của ông Thành là cụ Đặng Tôn qua đời, Đặng Tấn Thành từ Sài Gòn trở về làm việc tại huyện Lý Sơn.
Buổi lễ “Khao lề thế lính Hoàng Sa” được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hồi năm 2007 đã làm ông nhớ đến niềm vinh dự của dòng họ mình có tổ tiên làm lính trấn giữ Hoàng Sa. Thành nhớ đến chiếc hộp gỗ chứa tờ lệnh phái đi lính Hoàng Sa của tổ tiên mình ngày xưa.
Theo Viện Nghiên cứu Hán nôm Việt Nam, tờ lệnh được ban hành từ đời vua Minh Mạng thứ 15, tức vào năm 1834, tức đã được lưu truyền từ 175 năm qua, một chứng cứ quý giá khẳng định Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Ngày 9 tháng 4, năm 2009, tức 5 năm trước đây, gia tộc họ Đặng đã hiến tặng và bàn giao tờ lệnh cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, theo ông Đặng Tấn Thành, khi bàn giao tờ lệnh cho họ, gia tộc ông không yêu cầu gì ngoài việc xin trợ giúp tôn tạo nơi thờ cúng cụ tổ đã thực thi nhiệm vụ của người lính trấn thủ Hoàng Sa năm xưa. Thế nhưng đã 5 năm trôi qua, gia tộc của ông vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hồi âm nào của người đại diện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Quảng Ngãi. (S. Châu)