15/07/2015 | 2

Hoãn biểu quyết dự luật ung thư vú

Hoãn biểu quyết dự luật ung thư vú

Washington, DC. (CBS) – Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã trì hoãn một cuộc biểu quyết tại Hạ Viện về dự luật tăng ngân sách cho việc nghiên cứu ung thư vú vì tức giận rằng một số ngân sách sẽ được cấp cho một nhóm làm việc với Planned Parenthood Federation of America, tổ chức ủng hộ quyền phá thai.

Theo dự luật, chính phủ sẽ tăng tới 8 triệu Mỹ kim, qua việc đúc và bán hàng ngàn đồng tiền vàng có nơ màu hồng. Lợi nhuận của chính phủ sẽ được chia đều cho tổ chức ung thư vú Susan G. Komen và Tổ Chức Nghiên Cứu Ung Thư Vú, một nhóm tư nhân gây quỹ nghiên cứu. Tuy nhiên tổ chức Komen tài trợ cho các dịch vụ ung thư vú tại các phòng khám địa phương của Planned Parenthood. Dự luật có 307 nhà đồng tài trợ, trong đó có 142 thành viên của đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên dự luật đã gặp phải một trận chiến đảng phái về vấn đề phá thai. Sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa đối với dự luật bị xói mòn sau khi một nhóm chống phá thai công bố một đoạn phim, cho thấy một viên chức Planned Parenthood thảo luận về việc bán nội tàng từ các bào thai bị phá bỏ.

Ngoài ra, nhóm bảo thủ Heritage Action for America cũng gây áp lực cho các nhà lập pháp để phản đố dự luật bởi vì sự liên hệ tới Planned Parenthood. Đảng Cộng Hòa cho biết họ dự trù sẽ sửa đổi dự luật sau khi tìm thấy một nhóm khác, thay cho Komen, mà họ có thể cấp một số ngân sách nghiên cứu ung thư vú. (Nguyên Trân)