28/12/2014 | 0

Hỏa tiển từ tàu ngầm Việt Nam đủ sức tấn công miền Nam Trung Cộng

Hỏa tiển từ tàu ngầm Việt Nam đủ sức tấn công miền Nam Trung Cộng

Andrei Chang, là chuyên gia phân tích quân sự, nhấn mạnh hiện nay Nga chỉ cho phép xuất khẩu loại tên lửa 3M-14E cho Algeri, Ấn Độ và Việt Nam. Nếu chiến sự bùng lên giữa Trung Cộng và Việt Nam, có rất nhiều khả năng Hải quân CSVN đưa tàu ngầm của mình đi đầu trong chiến lược đối phó với Hải quân Trung Cộng.

Chuyên gia Chang còn cho biết với loại tên lửa 3M-14E của Nga, sáu chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636MV của Việt Nam mạnh hơn hẳn loại tàu Kilo mà Trung Quốc cũng mua của Nga, chỉ được trang bị loại tên lửa 3M-54E, có tầm bắn 220 km. Các tên lửa 3M-14E có thể được sử dụng trong sự phối hợp với các vệ tinh, để đối phó với Hạm đội Nam Hải của Trung Cộng đặt bản doanh tại Trạm Giang- Quảng Đông.

Nga ưu tiên bán vũ khí cho Việt Nam, vì cho rằng Việt Nam không có truyền thống sao chép công nghệ c, trái với trường hợp của Trung Cộng. Ngoài ra, Việt Nam có Ấn Độ là đồng minh, Ấn Độ có thể giúp đỡ thêm cho Hải quân CSVN, thậm chí còn tốt hơn Nga. Ấn Độ nhiều kinh nghiệm với tàu ngầm Kilo, hoạt động trong vùng biển có nhiệt độ tương tự với vùng Biển Đông.

Trong những ngày gần đây, Nga đã ký hợp đồng giao cho Việt Nam 6 chiếc Kilo. Cũng trong lãnh vực phòng thủ Biển Đông, Không quân Việt Nam cũng sắp triển khai tại Cam Ranh các chiến đấu cơ Su-30MK2 đầu tiên vừa mua từ Nga.

Theo kế hoạch, đến năm 2015, Việt Nam có tổng cộng 32 chiếc Su-30MK2 trong khu vực, giúp Việt Nam tăng cường năng lực chống lại Trung Cộng tại vùng Biển Đông. (Thanh Lan)