06/05/2018 | 0

Hoả tiễn Trung Cộng đặt ở Trường Sa có tầm bắn tới Nha Trang

Hoả tiễn Trung Cộng đặt ở Trường Sa có tầm bắn tới Nha Trang

Ảnh: Sputnik News

Các giàn hỏa tiễn Trung Cộng mới lắp đặt trên ba bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa có tầm bắn tới thành phố Nha Trang của Việt Nam. Đó là theo báo mạng Sputnik News phiên bản tiếng Việt hôm Thứ Bảy 5 tháng 5.

Tình báo Hoa Kỳ tiết lộ trong vòng một tháng qua, Trung Cộng đã bí mật điều động các hệ thống hỏa tiễn chống hạm YJ-12B và hỏa tiễn phòng không HQ-9B trên ba bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập chiếm đóng của Việt Nam. Hoả tiễn chống hạm YJ-12B có khả năng tấn công các tàu nổi trong phạm vi 295 hải lý, và hoả tiễn phòng không HQ-9B có khả thể bắn hạ máy bay, kể cả máy bay không người lái và hoả tiễn hành trình, trong phạm vi 160 hải lý.

Theo báo mạng Defence News, hỏa tiễn HQ-9B được Trung Cộng chế tạo nhái theo hỏa tiễn S-300 của Nga. Còn hoả tiễn đối hạm YJ-12B có thể vươn tới lãnh thổ các nước trong khu vực, bao gồm gần trọn đảo Palawan của Philippines và thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Defence News hôm Thứ Sáu cho rằng hỏa tiễn của Trung Cộng có thể đe dọa đến an ninh trong khu vực. Tờ báo mạng trích dẫn nhận định của chuyên gia Collin Koh thuộc chương trình an ninh hàng hải tại Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam của Singapore cho rằng, sự hiện diện của các giàn hỏa tiễn mới cho thấy Trung Cộng coi các đảo nhân tạo là những nơi có giá trị chiến lược cao, và xứng đáng phân bổ các nguồn lực để phòng vệ.

Huy Lam / SBTN