23/08/2014 | 0

Hỏa tiễn thử nghiệm của công ty SpaceX phát nổ trên trời

Hỏa tiễn thử nghiệm của công ty SpaceX phát nổ trên trời

McGregor, Texas. (CBS) – Một hỏa tiễn Falcon 9 có thể tái sử dụng của công ty không gian SpaceX phát nổ ít lâu sau khi được phóng hôm Thứ Sáu ngày 22 tháng 8, tại cơ sở rộng 900 mẫu của SpaceX tại McGregor, Texas.

Đây là loại hỏa tiễn dùng để thử nghiệm những hệ thống đáp mà công ty hy vọng sẽ đưa vào các phi thuyền trong tương lai. Theo một thông cáo của SpaceX, chiếc hỏa tiễn F9R, hậu thân của loại hỏa tiễn nguyên thủy “Grasshopper” của SpaceX, bị phá hủy khi hệ thống tự tiêu diệt của nó được khởi động sau khi xảy ra một trục trặc không được giải thích. SpaceX cho biết trong suốt cuộc thử nghiệm và vụ đình chỉ chuyến bay sau đó, chiếc hỏa tiễn vẫn ở trong khu vực bay dành sẵn.

Không có thương tích nào xảy ra, và một đại diện của Cục Hàng Không Liên Bang FAA có mặt ở đó từ đầu đến cuối. Được biết SpaceX sử dụng một phiên bản gồm hai tầng của hỏa tiễn Falcon 9, để phóng các phi thuyền của NASA chở đồ tiếp tế lên trạm không gian cũng như chở các vệ tinh thương mại. Tầng thứ nhất của Falcon 9 sử dụng 9 động cơ Merlin 1D trong khi tầng thứ hai sử dụng một động cơ duy nhất. SpaceX dự trù phóng vệ tinh viễn thông AsiaSat 6 vào tuần tới từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida, theo sau là vụ phóng một phi thuyền chở hàng SpaceX Dragon lên Trạm Không Gian Quốc Tế vào ngày 19 tháng 9. (H. Lam)