06/06/2015 | 0

Hoả tiễn patriot hạ hoả tiễn scud

Hoả tiễn patriot hạ hoả tiễn scud

Tin Yemen. (Reuters) – Lực lượng quân đội Saudi Arabia đã mở đợt oanh tạc nhắm các tay súng Houthi và lực lượng trung thành với cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh ở khu vực gần biên giới của nước này và Yemen, trong ngày thứ Sáu 5 tháng Sáu.

Liên minh các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập đã dội bom xuống các mục tiêu của phiến quân Houthi và đồng minh trung thành với cựu tổng thống Saleh từ cuối tháng Ba vừa qua, trong một nỗ lực nhằm đưa tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi trở lại nắm quyền tại Yemen. Vương quốc Saudi Arabia nói đã hạ một hoả tiễn Scud mà phiến quân Houthi và đồng minh bắn vào lãnh thổ của họ vào ngày thứ Bảy 6 tháng Sáu, hành động leo thang cuộc chiến tranh kéo dài 2 tháng qua. Giới bình luận nói rằng, đây là lần đầu tiên Scud là loại hoả tiễn đạn đạo tầm xa được sử dụng trong cuộc xung đột và phiến quân Houthi đã bắn loại hoả tiễn này vào thành phố Khamees Mushait ở về phía nam của vương quốc Saudi Arabia nhưng bị hai hoả tiễn Patriot của Saudi Arabia bắn chận. Khu vực này là nơi toạ lạc của căn cứ không quân lớn nhất miền nam Saudi Arabia, quốc gia xuất cảng dầu lớn nhất thế giới.

Al Masira, tổ chức truyền thông chính thức của phiến quân Houthi xác nhận vụ bắn hoả tiễn nói trên và nói họ nhắm mục tiêu căn cứ không quân Khaled. Bạo động tiếp tục diễn ra, bất chấp nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm thúc đẩy một tiến trình thương lượng hoà bình tại Geneva trong tháng này, mà cả chính phủ lưu vong và phiến quân Houthi đều đồng ý. (Song Châu)