08/01/2016 | 1

Hỏa tiễn Hoa Kỳ mất tích, xuất hiện ở Cuba

Hỏa tiễn Hoa Kỳ mất tích, xuất hiện ở Cuba

Washington, DC. – Tạp chí Wall Street đưa tin, một hỏa tiễn Hellfire của Hoa Kỳ xuất hiện tại Cuba sau khi bị mất tích, khiến các viên chức Hoa Kỳ lo ngại công nghệ có thể bị chia sẻ với Trung Quốc, Nga hoặc Bắc Hàn.

Mặc dù hỏa tiễn không mang đầu đạn nguyên tử, sự chuyển hướng đáng báo động trong khi vận chuyển từ Âu Châu buộc các viên chức Hoa Kỳ phải điều tra liệu việc hỏa tiễn tới được đảo quốc cộng sản có phải là kết quả của một hoạt động tội phạm hay không hoặc chỉ đơn thuần là một loạt những sai lầm.

Tạp chí Wall Street, trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, mặc dù quan hệ với Cuba được cải thiện trong năm qua, Washington vẫn không thành công để nhận lại hỏa tiễn. Theo Wall Street, các viên chức Hoa Kỳ không lo ngại Cuba sẽ tháo rời hỏa tiễn Hellfire, một hỏa tiễn không đối đất, thường được trực thăng mang, mà lo ngại rằng Havana có thể chia sẻ công nghệ với các đối thủ của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Trung Quốc, Nga, cũng như Bắc Hàn. Hành trình vận chuyển hỏa tiễn bắt đầu từ đầu năm 2014, khi được hãng sản xuất vũ khí Lockheed Marton gởi từ phi trường quốc tế Orlando tới Tây Ban Nha. Tại đây hỏa tiễn được sử dụng trong các cuộc tập trận của NATO. Từ Tây Ban Nha, hỏa tiễn bắt đầu hành trình đáng lẽ là trở lại Hoa Kỳ và đi qua một số hãng vận chuyển. Tuy nhiên các viên chức nhận thấy hỏa tiễn bị mất tích trong chuyến bay khỏi Madrid. Sau đó họ xác định hỏa tiễn được đưa lên một chiếc xe tải do hãng Air France điều hành để chuyển tới phi trường Charles de Gaulle ở Paris. Tại đó hỏa tiễn được đưa lên một trong những chuyến bay của hãng tới Cuba. Hãng Lockheed Martin đã báo cho Bộ Ngoại Giao về vụ việc khi họ nhận thấy hỏa tiễn bị mất tích vào khoảng ngày 20 tháng 6, năm 2014.

Bộ Tư Pháp đang điều tra. Nếu hỏa tiện bị cố tình chuyển hướng tới Havana, vụ việc có thể vi phạm Luật Kiểm Soát Xuất Cảng Vũ Khí và thậm chí luật chế tài Cuba. (Nguyên Trân)