29/10/2014 | 0

Hỏa tiễn đưa hàng tiếp tế phát nổ ngay sau khi phóng

Hỏa tiễn đưa hàng tiếp tế phát nổ ngay sau khi phóng

Wallops Island, Virginia. (CBS) — Một hỏa tiễn thương mại không người lái chở hàng tiếp tế lên Trạm Không Gia Quốc Tế ISS đã phát nổ, chỉ vài giây sau khi được phóng lên tại căn cứ không gian của NASA ở bờ biển phía đông tiểu bang Virginia chiều Thứ Ba ngày 28 tháng 10.

Đây là một hỏa tiễn Antares [ân-té-ris] của công ty Orbital Sciences. Vụ nổ phá hủy hỏa tiễn cũng như phi thuyền chở hàng, và ngay lập tức nêu lên những nghi vấn về việc liệu Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA có nên dựa vào các công ty thương mại để vận chuyển những chuyến hàng quan trọng lên trạm không gian. Các giới chức của NASA và Orbital Sciences đang thu thập dữ liệu để xác định nguyên nhân vụ nổ. Không có thương vong nào được báo cáo.

Phó tổng giám đốc công ty Orbital Sciences, ông Frank Culbertson nói ông tin rằng các nhân viên điều khiển đã gửi tín hiệu tự hủy đến hỏa tiễn sau khi hỏa tiễn gặp vấn đề và trước khi hỏa tiễn rớt xuống đất, nhưng điều này cũng chưa được xác nhận. Hỏa tiễn Antares đã được lên lịch để phóng vào hôm Thứ Hai, đưa 5,000 pound hàng hóa lên trạm không gian, nhưng vụ phóng vị hoãn lại vì có một chiếc tàu đang ở gần khu vực phóng. NASA đã ký hợp đồng với công ty Orbital Sciences vào năm 2008. Đây là lần phóng thất bại đầu tiên trong 5 lần phóng của công ty này.

Chứng khoán của Orbital Sciences đã bị mất giá 15% vài giờ sau vụ nổ. (H. Lam)